THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

Giới thiệu

Kính chào quý vị và các bạn,

Mặc dù cụm từ “Tham vấn và/ hoặc Trị liệu tâm lý” không còn xa lạ với nhiều người tại Việt Nam, đặc biệt tại các thành phố lớn như Tp. HCM, Hà Nội… tuy nhiên phải thật sự công nhận rằng “Tham vấn và Trị liệu tâm lý” vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam.

Số lượng các trung tâm, cơ sở có cung cấp dịch vụ tham vấn/ tư vấn tâm lý ra đời ngày càng nhiều và ngày càng trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng. Các trường đại học cũng quan tâm nhiều hơn đến các chương trình đào tạo cử nhân khoa học chuyên ngành tham vấn và trị liệu tâm lý. Đây là những dấu hiệu rất tích cực cho triển vọng của ngành nghề này tại Việt Nam (tham vấn và trị liệu tâm lý vẫn chưa thực sự được xem là một ngành nghề với đầy đủ tính chất pháp lý và phổ biến tại Việt Nam). Tuy nhiên, bên cạnh đó là những vấn đề hệ trọng có liên quan như: Chất lượng của chuyên viên và của các cơ sở cung cấp dịch vụ tham vấn tâm lý; Nội dung, kết cấu và chất lượng các chương trình đạo tạo cử nhân ngành tham vấn và trị liệu tâm lý; Các cơ sở huấn luyện thực hành với sự giám sát lâm sàng chuyên nghiệp; Nơi chứng nhận và cấp phép hành nghề cùng những tiêu chuẩn chuyên môn, kỹ năng và đạo đức của ngành nghề; và vân vân.

Tôi cho rằng chúng ta cần đánh giá tích cực những đóng góp vô cùng có giá trị cho sự khởi đầu của một lĩnh vực nghề nghiệp đầy tính nhân văn và trực tiếp liên quan đến việc chăm sóc sức khỏe tâm lý/ tinh thần cho người Việt Nam do những vị tiền bối đã dấn thân từ hơn 10 năm nay. Đồng thời chúng ta cũng cần nghiêm túc chuẩn bị và bắt đầu cho một “trang mới” đó là hướng đến tính chuyên nghiệp và khoa học hơn. Chúng ta có những lợi thế như số lượng tân cử nhân và sinh viên ngành tham vấn và trị liệu tâm lý ngày càng đông nhiều hơn, người dân ngày càng đánh giá cao và có những đòi hỏi cao hơn trong việc thụ hưởng những dịch vụ này, nguồn tư liệu và kinh nghiệm mà nhiều đồng nghiệp tại các nước khác sẵn sàng chia sẻ, … Điều quan trọng, chúng ta phải cập nhật thường xuyên những tiến bộ và phát hiện mới từ những đồng nghiệp trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực này và ứng dụng chúng một cách phù hợp vào môi trường văn hóa, xã hội và con người Việt Nam.

Với mong muốn đóng góp phần của mình vào việc tiếp tục xây dựng và phát triển lĩnh vực tham vấn và trị liệu tâm lý tại Việt Nam, trên tinh thần thừa hưởng và cân nhắc những gì đã được các bậc tiền bối gầy dựng, tôi không giấu tham vọng tạo ra một trang thông tin chuyên biệt trên mạng Internet với mục đích giới thiệu những bài viết liên quan đến các vấn đề lý luận, thực tiễn, đạo đức, và việc phát triển nghề nghiệp tham vấn tâm lý tại Việt Nam.

Trang thông tin mà quý vị và các bạn đang tham khảo là một trang “blog” mang tính chất cá nhân của người tạo ra nó. Tuy nhiên, thực tế “blog” này được thành hình và “trưởng thành” là nhờ có sự góp ý, động viên, và những hỗ trợ cụ thể về kỹ thuật… từ rất nhiều nguồn, đó là những anh chị em đồng nghiệp, đó là những câu hỏi từ các bạn sinh viên trong ngành Tâm lý học, đó là những chia sẻ và động viên từ các bạn đồng môn trong chương trình thạc sỹ tham vấn tâm lý tại đại học Assumption Thailand, đó là những anh chị em bằng hữu từ rất nhiều ngành nghề và công việc khác nhau, đó là những người đã tìm đến tôi với mong muốn được “hướng dẫn” để theo nghề tham vấn tâm lý, và đó là những động viên và chia sẻ từ những người thân trong gia đình, đặc biệt là vợ tôi, Nguyễn Võ Huệ Anh.

Định hướng phát triển về lâu dài của trang thông tin này là một website chuyên nghiệp về tham vấn và trị liệu tâm lý, và quan trọng là sẽ có sự đóng góp bài vở của những anh chị em đồng nghiệp và từ các anh chị sinh viên và thực tập sinh trong ngành tham vấn và trị liệu tâm lý tại Việt Nam.

Cám ơn sự quan tâm của quý vị và các bạn. Kính chúc quý vị và các bạn những điều tốt lành nhất.
Ngô Minh Uy
____________________________________

Ghi chú:
Tất cả nội dung và quan điểm của những bài viết trên trang “blog” này hoàn toàn do cá nhân của người viết bài chịu trách nhiệm, tuy nhiên người sáng lập “blog” này đồng thời cũng là người mời gọi viết bài sẽ liên đới chịu trách nhiệm trong giới hạn của mình.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: