THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

MỨC ĐỘ HÀI LÒNG VỚI CUỘC SỐNG

Posted by Ngo Minh Uy on 18/04/2010

BẠN CÓ HÀI LÒNG VỀ CUỘC SỐNG CỦA MÌNH KHÔNG?

Ngô Minh Uy

Sự hài lòng về cuộc sống là điều mà gần đây rất được con người chú ý. Đã có khá nhiều nghiên cứu để hình thành các thang đo và các chỉ tiêu đo lường về mức độ hài lòng của con người nói chung về cuộc sống của họ trên thế giới, ở cả bình diện cá nhân lẫn bình diện quốc gia. Các tác giả Diener, E., Emmons, R., Larsen, J., & Griffin, S. (1985. Journal of Personality Assessment, 49(1), 71-75.) đã xây dựng và giới thiệu thang đo “The Satisfaction With Life Scale – SWLS” có thể dùng cho việc tự đánh giá mức độ hài lòng tổng quát của các cá nhân.

Thang đo SWLS được sử dụng tự do mà không phải xin phép các tác giả. (Xem chi tiết tại trang: http://www.tbims.org/combi/swls/index.html). Tôi xin phép được dịch thang đo gồm 5 câu dưới đây để giới thiệu cùng các bạn. Riêng phần giải thích về mức độ hài lòng tương ứng với 3 mức độ điểm khác nhau là do tôi soạn ra sau khi đã tham khảo nhiều nguồn thông tin về sự hài lòng cuộc sống trong các tài liệu liên quan. Mọi thắc mắc xin gởi email cho tôi theo địa chỉ: ngominhuy@gmail.com.

Đây là thang đo tự đánh giá, vì vậy điều quan trọng cho sự chính xác của đo lường tùy thuộc vào sự trung thực của chính bạn đối với từng câu. Xin bạn vui lòng lựa chọn các mức độ phù hợp với chính bản thân mình cho từng câu dưới đây, cụ thể như sau:

7 – Rất đồng ý
6 – Đồng ý
5 – Đồng ý chút ít
4 – Lưỡng lự
3 – Không đồng ý chút ít
2 – Không đồng ý
1 – Rất không đồng ý

Thang đo SWLS
1. _____ Cuộc sống của tôi gần như là lý tưởng trong hầu hết các khía cạnh
2. _____ Những điều kiện (hoàn cảnh) sống của tôi thật xuất sắc
3. _____ Tôi hài lòng với cuộc sống của tôi
4. _____ Hướng về phía trước, tôi có thể đạt được những điều quan trọng mà tôi muốn trong cuộc sống của mình.
5. _____ Nếu tôi có thể sống với toàn bộ cuộc sống của mình, tôi hầu như sẽ không thay đổi bất kỳ điều gì cả.

Cho điểm và giải thích:
Cộng tổng số điểm của 5 câu tương ứng mà bạn đã lựa chọn ở trên và tham khảo mức độ hài lòng cuộc sống của bạn dưới đây:

Từ 5 – 15 điểm: Cuộc sống thật đáng chán.
Hãy đọc lại một lần nữa các câu trong thang đo và chắc chắn xem có phải bạn đã lựa chọn chính xác và phù hợp với bản thân mình? Mức điểm này cho biết nhìn chung bạn không hài lòng về cuộc sống hiện tại của mình, nói cách khác là bạn cảm thấy cuộc sống của mình không được như ý, bạn muốn thay đổi nó, và nhiều khi bạn cảm thấy bi quan và bế tắc với khả năng có thể đạt được những điều mình mong muốn trong cuộc sống này. Mọi sự thay đổi đều không quá muộn. Bạn hãy thử nhìn lại những giá trị, niềm tin mà mình đang muốn theo đuổi là gì, và hãy mạnh dạn nói về điều đó với chính bản thân mình và với những người mà mình tin tưởng. Nếu cần, bạn cũng có thể gặp một chuyên viên tâm lý để được hỗ trợ. Nhớ rằng, hơn 50% của sự hài lòng về cuộc sống là do chính bản thân mình quyết định.

Từ 16 – 26 điểm: Cuộc sống cũng ổn.
Dù cuộc sống của bạn chưa thật sự như ý muốn, tuy nhiên bạn đang nỗ lực hàng ngày để đạt được mức hài lòng cao hơn mỗi ngày. Bạn có thể liệt kê ra những cơ hội và những thách thức mà mình đang và sẽ phải đối diện trong cuộc sống, cân nhắc thật kỹ những yếu tố đó và xây dựng lại một kế hoạch phát triển cho chính mình. Các giá trị, niềm tin, và thái độ tích cực về cuộc sống sẽ luôn là những yếu tố giúp bạn tiến lên phía trước và không chấp nhận bỏ cuộc. Bạn cũng nên biết rằng, SỰ TẬN TỤY hay lòng quyết tâm để theo đuổi đến cùng các quyết định là một trong các yếu tố mang tính nền tảng để quyết định sự thành công.

Từ 27 – 35 điểm: Cuộc sống tuyệt vời.
Chúc mừng bạn, số điểm trên cho thấy bạn có sự hài lòng về cuộc sống của mình ở mức rất cao. Tuy nhiên, bạn cũng nên dành chút thời gian để đánh giá lại những yếu tố/ khía cạnh mà mình đang cảm thấy hài lòng. Các yếu tố đó bao gồm những điều kiện về vật chất (bên ngoài) và những yếu tố tinh thần như các giá trị, niềm tin (bên trong). Một sự hài lòng về cuộc sống đích thức và lâu bền là sự hài hòa giữa các yếu tố bên trong và bên ngoài.

Bangkok 18/ 04/ 2010
NMU

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: