THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (27)

Posted by Ngo Minh Uy trên 04/02/2010


E.7. Các điều kiện quản lý đánh giá
(Xem A.12.b., A.12.d.)
E.7.a. Các điều kiện quản lý
Chuyên viên tham vấn, người quản lý các đánh giá phải thực hiện dưới những điều kiện tương đương như đã được xây dựng trong những chuẩn mực của các công cụ đánh giá. Khi việc đánh giá không được quản lý dưới những điều kiện chuẩn mực, chẳng hạn khi cần thiết phải điều chỉnh cho phù hợp với các thân chủ khuyết tật, hoặc khi có những hành vi không bình thường hoặc không theo quy luật xuất hiện trong suốt quá trình quản lý, những điều kiện này cần được lưu ý trong khi phân tích, và các kết quả có thể phải được chỉ rõ là không có hiệu lực hoặc còn có sự nghi vấn về tính giá trị của nó.

E.7.b. Sự quản lý kỹ thuật
Chuyên viên tham vấn chắc chắn rằng những chương trình quản lý được thực hiện một cách thích đáng và cung cấp cho thân chủ những kết quả chính xác khi các kỹ thuật hay các phương pháp điện tử khác được sử dụng cho việc quản lý đánh giá.

E.7.c. Các đánh giá không có sự giám sát
Trừ khi công cụ đánh giá được thiết kế, có chủ ý, và có giá trị cho việc tự quản lý và/ hoặc tự cho điểm, chuyên viên tham vấn không được thừa nhận việc giám sát một cách không thích đáng.

E.7.d. Việc tiết lộ những điều kiện thuận lợi
Trước khi tiến hành quản lý việc đánh giá, các điều kiện có thể dẫn đến các kết quả đánh giá thuận lợi phải được giới thiệu đến người được đánh giá.

E.8. Các vấn đề đa văn hóa/ Tính đa dạng trong đánh giá
Chuyên viên tham vấn sử dụng với sự thận trọng các kỹ thuật đánh giá đã được định chuẩn từ những cộng đồng dân số khác với cộng đồng của thân chủ. Chuyên viên tham vấn nhận thấy sự ảnh hưởng của tuổi tác, màu da, văn hóa, khuyết tật, nhóm tộc người, giới tính, giai cấp, ngôn ngữ ưu tiên, tôn giáo, tinh thần, xu hướng tính dục, và tình trạng kinh tế- xã hội trong việc quản lý và phân tích trắc nghiệm, và đặt các kết quả trắc nghiệm vào trong một chiều kích thích đáng với các yếu tố có liên quan khác. (Xem A.2.c., E.5.b.)

E.9. Cho điểm và phân tích các đánh giá
E.9.a. Báo cáo

Trong việc báo cáo các kết quả đánh giá, chuyên viên tham vấn xác định với sự dè dặt rằng sự hiện diện của tính giá trị và độ tin cậy tùy thuộc vào hoàn cảnh của việc đánh giá hoặc sự không phù hợp của các định chuẩn đối với người thực hiện trắc nghiệm.

E.9.b. Các công cụ nghiên cứu
Chuyên viên tham vấn sử dụng với sự thận trọng khi phân tích các kết quả của những công cụ nghiên cứu không có đủ những dữ liệu kỹ thuật hỗ trợ cho việc thu nhận các kết quả. Những mục tiêu cụ thể cho việc sử dụng những công cụ này phải được phát biểu một cách rõ ràng đến người được đánh giá.

E.9.c. Các dịch vụ đánh giá
Chuyên viên tham vấn cung cấp các dịch vụ cho điểm và phân tích các đánh giá để hỗ trợ cho tiến trình đánh giá xác nhận tính giá trị của những phân tích này. Họ mô tả một cách chính xác mục tiêu, định chuẩn, tính giá trị, độ tin cậy, và việc áp dụng các thủ tục và bất kỳ tiêu chuẩn chuyên môn đặc biệt nào được áp dụng đối với họ. Một đề nghị công khai từ một dịch vụ tự động phân tích trắc nghiệm phải có sự lưu ý đến tính tham khảo mang tính chuyên gia với chuyên gia. Trách nhiệm chính thức của nhà tư vấn là cho người được tư vấn, nhưng trách nhiệm sau cùng và quan trọng hơn hết là cho thân chủ. (Xem D.2.)

E. 10. Sự an toàn của việc đánh giá
Chuyên viên tham vấn duy trì sự nguyên vẹn và an toàn của những trắc nghiệm và những kỹ thuật đánh giá khác một cách kiên định về pháp lý và các nghĩa vụ theo hợp đồng. Chuyên viên tham vấn không được chiếm làm của riêng, sao chép, hoặc sửa đổi các đánh giá hoặc một phần của các đánh giá đã được xuất bản mà không có sự thừa nhận và cho phép của nhà xuất bản.

E.11. Các đánh giá lỗi thời và các kết quả không được cập nhật
Chuyên viên tham vấn không sử dụng dữ liệu hoặc các kết quả từ những đánh giá đã lỗi thời hay đã không được cập nhật đối với mục tiêu hiện thời. Chuyên viên tham vấn thực hiện mọi nỗ lực để chống lại việc sử dụng sai những đo lường và dữ liệu đánh giá lỗi thời từ những người khác.
______________________________
Người dịch: Ngô Minh Uy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: