THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (22)

Posted by Ngo Minh Uy trên 22/03/2009

C.5. Không phân biệt đối xử
Chuyên viên tham vấn không được chấp nhận hoặc tham gia vào việc phân biệt đối xử dựa trên tuổi tác, văn hóa, tình trạng thiểu năng, dân tộc, giai cấp, tôn giáo/ tâm linh, giới tính, sự khẳng định giới tính, xu hướng tình dục, trình trạng hôn nhân/ quan hệ như hôn nhân, cách dùng ngôn ngữ, tình trạng kinh tế-xã hội, hoặc bất kỳ điều gì mà pháp luật không cho phép. Chuyên viên tham vấn không được đối xử chống lại thân chủ, sinh viên, nhân viên, người được giám sát, hoặc những người tham gia nghiên cứu theo cách mà có thể gây ảnh hưởng tiêu cực lên những người này.

C.6. Trách nhiệm nơi công cộng
C.6.a. Quấy rối tình dục

Chuyên viên tham vấn không được tham gia vào hoặc chấp nhận việc quấy rối tình dục. Quấy rối tình dục được định nghĩa là sự gạ gẫm tình dục, những sự đụng chạm cơ thể, hoặc những hành vi bằng lời hoặc không bằng lời mà có đề cập đến bản chất của chuyện tình dục, xảy ra trong sự liên quan đến những hoạt động hoặc vai trò chuyên môn, và nằm trong một hoặc hai trường hợp bất kỳ sau:

    1. Không được chấp nhận, bị chống lại, hoặc gây khó chịu trong môi trường làm việc học tập, và chuyên viên tham vấn biết hoặc được nói về những điều đó; hoặc
    2. Được thể hiện mạnh hoặc có xu hướng một cách đầy đủ để nhận thấy đó là sự quấy rối đến một người cụ thể trong bối cảnh mà hành vi đó xảy ra. Quấy rối tình dục có thể bao gồm một dự định đơn giản hoặc một hành động mạnh hoặc một loạt các hành động liên tục và lan rộng.

C.6.b. Báo cáo đến bên thứ ba (một cá nhân hoặc tổ chức nằm ngoài mối quan hệ tham vấn)
Chuyên viên tham vấn phải chính xác, trung thực và cụ thể trong việc báo cáo những hoạt động chuyên môn của họ và đánh giá các bên thứ ba một cách phù hợp, bao gồm tòa án, các công ty bảo hiểm sức khỏe, những người nhận các báo cáo lượng giá, và những người khác. (Xem B.3., E.4.)

C.6.c. Những phát biểu trên phương tiện truyền thông đại chúng
Khi chuyên viên tham vấn cố vấn hoặc diễn giải bằng các hình thức giảng dạy trước công chúng, thao giảng, các chương trình truyền hình hoặc truyền thanh, các băng ghi âm trước, các phương tiện ứng dụng công nghệ, các bài báo in, tài liệu qua thư, hoặc những phương tiện truyền thông khác, họ phải phòng ngừa trước một cách hợp lý để đảm bảo rằng:

    1. Những lời phát biểu được dựa trên những cơ sở lý luận và thực hành tham vấn tâm lý chuyên nghiệp một cách phù hợp
    2. Những lời phát biểu này phụ hợp với tiêu chuẩn đạo đức của ACA (ACA Code of Ethics), và
    3. Những người tiếp nhận thông tin không được khuyến khích để suy luận ra rằng mối quan hệ tham vấn tâm lý đó đã được xác minh.

C.6.d. Lợi dụng những người khác
Chuyên viên tham vấn không được lợi dụng những người khác trong các mối quan hệ chuyên môn của họ (Xem C.3.e.)

C.6.e. Nền tảng khoa học cho những mô hình chữa trị
Chuyên viên tham vấn sử dụng những kỹ thuật/ thủ tục/ phương thức được đặt trên nền tảng những lý thuyết và/ hoặc có một nền tảng khoa học hoặc thực nghiệm. Nếu không được như vậy, chuyên viên tham vấn phải định nghĩa những kỹ thuật/ thủ tục mình sử dụng là “chưa được chứng minh” hoặc “đang xây dựng” và giải thích những nguy cơ tiềm tàng và những lưu ý về khía cạnh đạo đức của việc sử dụng những kỹ thuật/ thủ tục này, và làm những điều cần thiết để bảo vệ thân chủ khỏi những tổn hại có thể xảy ra. (Xem A.4.a., E.5.c., E.5.d.)

C.7. Trách nhiệm đối với những ngành nghề khác
C.7.a. Những phát biểu cá nhân nơi công cộng

Khi đưa ra những phát biểu cá nhân trong bối cảnh công cộng, chuyên viên tham vấn phải xác định rõ rằng họ đang nói từ quan điểm cá nhân của họ và rằng họ không nói với tư cách là đại diện cho tất cả những chuyên viên tham vấn hoặc đại diện cho ngành nghề.
___________
Người dịch: Ngô Minh Uy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: