THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (21)

Posted by Ngo Minh Uy trên 22/03/2009

C. 4. Trình độ chuyên môn nghề nghiệp
C.4.a. Sự thể hiện chính xác

Chuyên viên tham vấn chỉ được giới thiệu hoặc đề cập đến những chứng nhận về trình độ chuyên môn mà mình đã hoàn thành trên thực tế, và hiệu chỉnh lại cho chính xác bất kỳ sự hiểu biết không đúng về trình độ chuyên môn của họ từ những người khác. Chuyên viên tham vấn phải mô tả một cách chân thật những trình độ chuyên môn của những đồng nghiệp của họ. Chuyên viên tham vấn phải phân biệt một cách rõ ràng giữa những công việc được trả tiền với những công việc tình nguyện và mô tả chính xác những khóa huấn luyện chuyên biệt và đào tạo liên tục của họ. (Xem C.2.a)

C.4.b. Các chứng nhận
Chuyên viên tham vấn chỉ được giới thiệu những giấy phép hoặc giấy chứng nhận hiện hành và có giá trị sử dụng.

C.4.c. Các bằng cấp (học vị) giáo dục
Chuyên viên tham vấn phải phân biết rõ ràng những học vị đạt được và những học vị danh dự.

C.4.d. Nói không rõ ràng về năng lực ở trình độ Tiến sỹ
Chuyên viên tham vấn phải nói một cách rõ ràng về học vị cao nhất mà họ có được trong tham vấn tâm lý hoặc trong những lĩnh vực gần với tham vấn tâm lý. Chuyên viên tham vấn không được nói đến năng lực/ trình độ “ở mức tiến sỹ” trong khi chỉ đang trong trong quá trình được đào tạo thạc sỹ trong tham vấn tâm lý hoặc những lĩnh vực liên quan bằng cách giới thiệu bản thân là “Tiến sỹ” trong quá trình tham vấn khi mà bằng cấp tiến sỹ của họ không phải trong tham vấn tâm lý hoặc trong lĩnh vực liên quan.

C.4.e. Chương trình xác nhận trình trạng chuyên môn
Chuyên viên tham vấn giới thiệu một cách rõ ràng về trình trạng được chứng nhận của những chương trình liên quan đến bằng cấp của họ tại thời điểm có được bằng cấp đó.

C.4.f. Hội viên chuyên nghiệp
Chuyên viên tham vấn phải phân biệt rõ ràng tư cách hội viên hiện tại và tư cách cựu hội viên trong các hiệp hội. Hội viên của Hiệp hội Tham vấn Hoa Kỳ (ACA) phải phân biệt rõ ràng giữa tư cách hội viên chuyên nghiệp, nói đến những người sở hữu ít nhất là bằng thạc sỹ trong ngành tham vấn tâm lý, và tư cách hội viên thông thường, là kiểu hội viên được mở rộng cho những cá nhân có hứng thú và hoạt động phù hợp với ACA nhưng không có trình độ chuyên môn cho tư cách hội viên chuyên nghiệp.
__________
Người dịch: Ngô Minh Uy

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: