THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHO NGÀY TÌNH YÊU 14-02-2009

Posted by Ngo Minh Uy trên 13/02/2009

CHÍN NHIỆM VỤ TÂM LÝ CHO MỘT CUỘC HÔN NHÂN TỐT ĐẸP

Ngô Minh Uy dịch

game-overNgày tình yêu là một dịp tốt để các cặp vợ chồng, các bạn trẻ đang yêu, những người sẽ yêu và những người đã “tan vỡ” trong tình yêu nhìn tới và/ hoặc nhìn lại mối quan hệ tình yêu/ hôn nhân của chính mình. Mọi sự trong thế giới này đều không bao giờ là một chiều mà là một sự đa dạng, nhiều chiều. Cũng thế, mỗi người có một cách tiếp cận khác nhau về tình yêu và quan hệ hôn nhân. Với nhiều người, hôn nhân là một sự khởi đầu cho một cuộc hành trình tươi đẹp, nhưng với nhiều người khác hôn nhân là “Game over!”. Còn bạn thì sao? Mời bạn tham khảo bài dịch dưới đây về những nhiệm vụ tâm lý cho một cuộc hôn nhân tốt đẹp. Chúc bạn và “người kia” của bạn một ngày Tình yêu đẹp và hy vọng bài dịch này sẽ gợi được cho bạn ít nhất là một điều gì đó có giá trị cho mối quan hệ tình yêu và/ hoặc hôn nhân của bạn.

Những nghiên cứu nhằm khám phá điều gì làm cho một cuộc hôn nhân vận hành đã chỉ ra rằng những người có mối quan hệ hôn nhân tốt đẹp thường hoàn thành chín nhiệm vụ tâm lý sau đây:

  1. Tách rời được cảm xúc khỏi gia đình gốc mà cá nhân đã lớn lên. Sự tách rời này không phải đến mức xa rời hoàn toàn, nhưng đủ để các đặc tính cá nhân của họ khác biệt với cha mẹ và các anh chị em.

  2. Xây dựng được tinh thần “cùng với nhau” trên nền tảng của sự chia sẻ với nhau sự thân mật và các đặc tính cá nhân, cùng với đó là tạo dựng được các ranh giới để bảo vệ cho sự tự chủ của mỗi người.

  3. Xây dựng được một mối quan hệ tình dục phong phú và mang lại nhiều niềm vui và tách được mối quan hệ đó ra khỏi những nhiệm vụ hằng ngày của gia đình và công việc.

  4. Đối với những cặp vợ chồng có con, phải bao quát được vai trò của việc làm cha mẹ và chú ý đến những ảnh hưởng khi có một đứa con “bước vào” trong mối quan hệ hôn nhân. Học được cách bảo vệ sự riêng tư cho cả hai người với tư cách là một cặp vợ chồng.

  5. Đối diện và xử lý được những khủng hoảng không thể tránh được của cuộc sống.

  6. Duy trì được thế mạnh của sự gắn bó hôn nhân trong những hoàn cảnh trái nghịch/ nghịch cảnh. Cuộc sống hôn nhân phải trở thành một môi trường an toàn cho mỗi người có thể bộc lộ được những sự khác biệt, giận dữ và mâu thuẫn của họ.

  7. Sử dụng sự hài hước và tiếng cười để giữ cho mọi sự luôn có triển vọng và tránh được sự nhàm chán và cô đơn.

  8. Có sự tự nhiên và thoải mái cho mỗi người, đáp ứng được nhu cầu của mỗi người (cả hai) về sự phụ thuộc lẫn nhau, có được sự khích lệ và hỗ trợ nhau một cách liên tục.

  9. Giữ cho sống mãi giai đoạn lãng mạn ban đầu và những hình ảnh lý tưởng của thời kỳ yêu nhau, trong khi phải đối diện với những thực tế chắc chắn của những sự thay đổi do thời gian.

_____________________
Tham khảo:
Judith S. Wallerstein, PhD, đồng tác giả của “The Good Marriage: How and Why Love Lasts”. (Hôn nhân tốt đẹp: Tại sao và Làm thế nào để yêu đến cùng.)

Nguồn: http://apahelpcenter.org/articles/article.php?id=42

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: