THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

TÂM LÝ HỌC NĂNG LƯỢNG

Posted by Ngo Minh Uy trên 05/01/2009

TÂM LÝ HỌC NĂNG LƯỢNG

ThS. Lê Thị Minh Tâm

Anh/chị đã học cách nào để điều trị một cách đơn giản và nhanh chóng các vấn đề về tâm lý và vấn đề thể lý? Anh/chị có từng bị đau đớn và ám ảnh với các vấn đề về tâm lý như: ám ảnh sợ hãi, tổn thương tâm lý, đau khổ vì tình yêu, sợ độ cao, sợ bị từ chối, sợ chuột, sợ sâu, vấn đề tình dục, căng thẳng…? Anh/chị có từng bị hoặc trải nghiệm các vấn đề về thể lý như đau đầu, đau răng, đau lưng, dị ứng, vấn đề tình dục…? Có rất nhiều lựa chọn cho anh/chị để điều trị, anh/chị có thể đến bác sĩ, nhà tư vấn, có người thì tự điều trị, tự sử dụng thuốc như thuốc nam, thuốc bắc, thuốc tây…

Michel (2008) đã đề cập rằng, nghiên cứu của trường Đại học California đã kêu gọi toàn cầu cho điều trị rối loạn hậu san chấn tâm lý (PTSD), các cảm xúc tiêu cực của chúng ta đánh thủng hệ thống năng lượng cơ thể, cản trở sự phối hợp của các chức năng cơ thể, làm cho chúng ta cảm thấy bồn chồn, lo lắng, căng thẳng và đau đớn. Theo lý thuyết sinh học về stress, hậu quả của giai đoạn kiệt sức là sự rối loạn của quá trình thích nghi và căng thẳng thần kinh, làm cho chúng ta bị trầm nhược, lo hãi, nó tác động lên giây thần kinh giao cảm và phó giao cảm làm cho chúng ta co cụm lại hoặc lẩn tránh sự việc.

Một số nhà tâm lý đã đưa ra các các liệu pháp và kỹ thuật để ứng phó với tình trạng trên như: Thư giãn tích cực (Relaxation response – Đại học Harvard); Hướng tới & cư xử tốt, (Tend & Befriend – U.C.L.A.); và Tâm lý học năng luợng (Energy Psychology), là chủ đề mà bài viết này mong được chia sẻ cùng quý vị.

Tâm lý học năng lượng là gì?
Tiến sĩ Roger Callahan, một nhà tâm lý học lâm sàng suất sắc của Đại học Michigan, ông lấy bằng tiến sĩ tâm lý học lâm sàng từ trường Đại Học Syracuse, lần đầu tiên quảng bá các kỹ thuật tâm lý học năng lượng vào đầu thập niên tám mươi (1980s) của thế ký 20 dưới tên gọi là “Kỹ thuật Callahan” hoặc “Liệu pháp Trường suy nghĩ” (Thought Field Therapy), ông là người đầu tiên tìm thấy và phát triển liệu pháp này.

fractalsTâm lý học năng lượng là một tập hợp kỹ thuật tương đối mới phối hợp hướng tiếp cận phương Đông về tư duy cơ thể với Tâm lý học phương Tây và các ý tưởng tâm lý liệu pháp. Tâm lý học năng lượng chỉ ra mối quan hệ của hệ thống năng lượng với xúc cảm, nhận thức, hành vi và sức khỏe. Hệ thống này bao gồm hệ thống điện của hệ thống thần kinh, tim mạnh và các trường sinh học. Mặc dù các chức năng tâm lý liên quan đến tư duy, xúc cảm, hóa học, thần kinh học và di truyền học và tương quan môi trường, tại một mức độ năng lượng sinh học cần thiết thì nó cũng liên quan đến. Như là một cái đĩa hoặc là một ổ đĩa cứng chứa thông tin các vùng điện từ quản lý, nó cũng tương tự như bộ não của chúng ta điều khiển điện từ. Tâm lý học năng lượng cho phép chúng ta bước vào các từ trường này một cách hiệu quả, nhẹ nhàng và có hiệu lực để điều trị một mảng rộng lớn của các vấn đề tâm lý mãn tính và cấp tính trong nhiều trường hợp và trong một phiên trị liệu.

Tâm lý học năng lượng bao gồm các hướng tiếp cận đến hành động đánh giá và trị liệu các vấn đề tâm lý theo hệ thống năng lượng sinh học. Thêm vào các yếu tố trị liệu cơ bản như quan hệ giao tiếp hòa hợp, lắng nghe và thảo luận… Tâm lý học năng lượng cũng liên quan đến các thủ tục chỉ ra tính riêng biệt, làm rõ các mối tương quan khắng khít của vấn đề thông qua việc làm hài hòa và hướng dẫn đo lường các cơ và một vài kỹ thuật khác liên quan đến các tác nhân kích thích cơ thể tại vị trí riêng lẻ bằng cách giữ hoặc gõ nhẹ, dự đoán chi tiết cơ thể đi đứng, điệu bộ, di chuyển và khả năng mường tượng, sử dụng lời xác nhận, diễn tả việc tập trung chú ý và khẳng định. Sử dụng các kỹ thuật trong tâm lý học năng lượng giúp thay đổi tính chất tiêu cực thành việc tạo ra năng suất dựa trên ba quy tắc cơ bản: Tâm lý học nhận thức; vật lý năng lượng từ trường và động học lâm sàng.

1. Các kỹ thuật xúc cảm thể lý tự do (EPFT)
Các Kỹ thuật Xúc cảm Thể lý Tự do là sự mở rộng mô hình tâm lý học năng lượng dựa trên công việc về Liệu pháp Trường suy nghĩ (TFT) của TS. Roger Callahan, Kỹ thuật Xúc cảm Tự do (Emotional Freedom Techniquels – EFT) của Gary Craig, một sinh viên của TS Roger Callahan, Liệu pháp Đồng bộ hóa Năng lượng Suy nghĩ (Thought Energy Synch-ronization Therapy – TEST) của TS. Gregory Nicosia và TS. Fred Gallo, người phát triển Phương pháp Điều trị và Chẩn đóan Năng lượng (Energy Dignostic &Treatment Methods – EDxTM)

Các kỹ thuật này rất đơn giản, tao nhã và nhanh chóng điều trị các vấn đề thể lý và tâm lý bằng cách gõ vào “nhà trị liệu” (bên trong, chính thân chủ là nhà trị liệu) và các “dược phẩm” bên trong cơ thể. Việc sử dụng các thuộc tính chữa bệnh bên trong cơ thể giúp: gia tăng sức khỏe, tư duy và chất lượng cuộc sống; tăng nhanh tiến trình chữa bệnh; tiết kiệm bác sỹ và tiền thuốc; không có tác dụng phụ; rất dễ học và áp dụng.

2. Sự tương quan tích cực giữa giao tiếp và năng lượng
Giao tiếp giúp chuyển động thông tin và năng lượng thông qua bốn kỹ thuật cơ bản: cách nhìn, lời nói, ngôn từ để nói và rung cảm tinh thần, tất cả điều này tạo nên giao tiếp hiệu quả. Ví dụ khi bạn gặp và tiếp xúc với những người giao tiếp chân thật từ lời nói đến hành động giúp bạn tăng năng lượng và mạnh mẽ hơn, gặp một người lạc quan bạn cũng sẽ lạc quan hơn. Cách nhìn, giọng điệu khi nói và lời nói trong giao tiếp mang một sức mạnh quan trọng giúp tăng năng lượng cho chúng ta.

Trong giáo dục gia đình hay nhà trường, lời động viên hay lời khen đúng lúc làm cho học sinh học tích cực hơn. Chẳng hạn, “mẹ tin con”, “cô tin là em làm bài được”… là những lời nói tích cực, lời nói tốt đẹp nâng đỡ tinh thần và gia tăng cảm xúc tích cực. Cha mẹ hay giáo viên khi dạy dỗ tránh những lời nói nặng và sỉ nhục các em như “đồ ngu”, “đồ hư”, “mày là đứa bỏ đi”… những từ này làm giảm sức mạnh và tiêu diệt năng lượng của các em.

Trong trị liệu, nhà trị liệu thường hướng dẫn thân chủ sử dụng lời nói, ngôn từ để làm tăng năng lượng và sức mạnh cho chính thân chủ đó, ví dụ “thậm chí là tôi có …. Tôi chấp nhận bản thân tôi, tôi yêu bản thân tôi, tôi làm hết khả năng của tôi…”

3. Sức mạnh của sự tiếp xúc
Tiếp xúc giúp trao đổi thông tin điện từ làm hoạt hóa tư duy vô thức. Trong chiến tranh thế giới thứ hai khi quân đội Anh thả bom vào các thành phố của nước Đức, có nhiều trẻ em trong thành phố được cứu sống và đưa đến cô nhi viên, nhiều em trong số đó bị suy kiệt dần và chết đi, người ta không hiểu nguyên nhân vì sao, trong khi đó các đứa trẻ ở lầu ba cũng nhận được việc chăm sóc tương tự như vậy nhưng vẫn sống khỏe mạnh và hồng hào. Sau đó người ta mới phát hiện ra rằng hàng ngày cô hộ lý lau chùi khu vực lầu ba hay chăm sóc, ôm các em vào lòng vỗ về, ru các em nên các em hồng hào khỏe mạnh.

Sự tiếp xúc không chỉ là da thịt mà còn là mùi hương, nhất là sự tiếp xúc của mẹ và con cái, trong trường hợp bé H, hai tuổi đã minh chứng cho điều này. H hai tuổi đã biết đi lững chững và biết nói, sau khi mẹ em bỏ đi bà nội vẫn chăm sóc em nhưng em ốm dần đi, không đứng dậy đi được nữa em hay bò vào buồng để tìm quần áo của mẹ nhưng không thấy, một lần em trườn ra đầu hè nhà và phát hiện ra mùi nước tiểu của mẹ (ở quê không có toa-lét nên buổi khuya mẹ em thường ra đầu hè để tiểu) em hớn hở và rất vui và từ đó em hay bò ra đầu hè và áp mặt vào nơi mà mẹ đã tiểu, bà nội không biết nên mỗi lần thấy em trườn ra đầu hè là bà lại ẵm vào. Có lần em đã khóc ré lên và sau đó vài ngày thì em mất.

Trong trị liệu, nhà trị liệu gõ liên tục bảy cái vào các điểm hoặc huyệt đạo cơ bản của thân chủ, giúp khai hoạt lại các huyệt đạo bị bế tắc và giúp cho dòng năng lượng trong cơ thể được lưu thông để trao đổi các thông tin điện từ và làm tư duy vô thức của thân chủ hoạt động tốt hơn.

4. Trường hấp dẫn
Bản chất chúng ta là năng lượng: Mọi thứ tồn tại chuyển động thường xuyên như suy nghĩ, cảm xúc, niềm tin và sự chú ý tất cả là năng lượng. “Mọi suy nghĩ của chúng ta là năng lương nó làm cho chúng ta mạnh mẽ hoặc yếu đi.” Nếu chúng ta có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân về mọi thứ xung quanh lập tức năng lượng và sức mạnh trong chính con người chúng ta yếu dần đi, khi ta tự nói với bản thân “mình là đồ bỏ đi”, “mình là người không may mắn”, nếu chúng ta lập lại thường xuyên liên tục như vậy năng lượng của chúng ta càng ngày càng yếu dần, chúng ta mất dần sức mạnh và từ đó chúng ta khó có thể làm những điều mà chúng ta muốn làm. Bởi vì động cơ và cảm xúc tiêu cực cản trở và làm mất cân bằng và đảo ngược tâm lý. Nếu chúng ta sử dụng các từ như “ tôi mạnh khỏe” “tôi là tôi” “tôi có thể làm được điều đó” lập tức chúng ta đứng thẳng lưng lên, đầu vươn lên, cảm thấy tự tin và mạnh mẽ hơn, năng lượng và sức mạnh bên trong lập tức tăng lên.

5. Sử dụng các kỹ thuật kiểm tra cơ
Kỹ thuật kiểm tra cơ chỉ ra được các khả năng bẩm sinh của cơ thể; thử các cản trở hệ thống thần kinh cơ của cơ thể từ đó giúp cho nhà trị liệu tìm ra được những điểm hoặc huyệt có liên quan đến các chức năng cơ thể bị bế tắc như kiểm tra ngón tay (finger test), kiểm tra bán cầu não (hemisphere test), kiểm tra tư duy vô thức (uncounscious mind test) …

6. Tìm hiểu nguyên nhân đảo ngược tâm lý: Động cơ tiêu cực bằng đảo ngược tâm lý.
Nguyên nhân đảo ngược tâm lý: thiếu hụt điện phân; phản ứng lại dị ứng – chất độc; tự bỏ cuộc hoặc suy nghĩ tiêu cực; các dược phẩm; bị ảnh hưởng các từ tính; các tổ chức thần kinh bị phá hủy…

7. Hiệu chỉnh EMFs (Các trường điện từ)
– Điện thoại: tắt nguồn khi không sử dụng để cách xa nơi nằm ngủ, đính đồng xu lên điện thoại để giảm tác động của điện từ lên cơ thể
– Điện: tắt các nguồn điện khi không sử dụng, để đồng hồ báo thức xa nơi giường ngủ.

8. Điều trị điện từ
– Sử dụng vòng tay mạ đồng
– Lồng nam châm vào giày
– Băng bó chất có từ tính
– Lồng các nệm từ tính
– Gắn xu đồng lên điện thọai

Tóm lại, các kỹ thuật tâm lý học năng lượng này thường dành được kết quả từ việc quan sát và đo lường nhanh chóng, định kỳ và thường xuyên không dùng cách trị thông qua việc tìm hiểu nguyên nhân từ suy kiệt tình cảm hoặc giải tỏa mặc cảm.

Các kỹ thuật tâm lý năng lượng mới được phổ biến rộng rãi gần đây nên nó cũng chịu nhiều thách thức về hệ thống niềm tin: thứ nhất liệu pháp này rất khó cho tâm trí hình thành hiệu quả của việc điều trị, nó không ảnh hưởng gì đến niềm tin của thân chủ hoặc nhà trị liệu; thứ hai nó không yêu cầu thân chủ nói về vấn đề của họ vì điều này thường gây ra sự suy kiệt cho thân chủ khi họ không muốn nhắc lại nỗi đau đã qua, hoặc gây ra tình trạng bối rối và ngăn cản thân chủ tìm kiếm trị liệu; thứ ba trị liệu từ 80% đến 85% tỉ lệ thành công; thứ tư cực kỳ hiệu quả chỉ trong 10 phút điều trị. Thêm vào đó, thân chủ có thể tiếp tục sử dụng các kỹ thuật tâm lý năng lượng để tự điều trị cho bản thân hay cho gia đình. Trong những trường hợp cần thiết thì phải đến gặp nhà trị liệu để được hướng dẫn trị liệu một cách bài bản và có hệ thống.

Tài liệu tham khảo
1. Bài giảng của Michel Lavin, M.S, (2008) thành viên của tổ chức Hiệu quả Hành vi Tổ chức (Organizational Behavior Effectiveness)
2. Trang web: http://mentalhealth.about.com/cs/specialtechniques/a/022403.htm
3. Emotional Freedom Techniques (EFP), Gary Graig: www.emofree.com

________________________________
* Bài viết trên đây là chia sẻ của ThS. Lê Thị Minh Tâm dành cho những ai quan tâm đến một lĩnh vực, một hướng tiếp cận mới trong trị liệu tâm lý. Tất cả những thắc mắc hoặc cần trao đổi thêm liên quan đến bài viết này từ quý anh chị em “bạn đọc” sẽ được chuyển cho chị Lê Thị Minh Tâm để trả lời và phản hồi.

Advertisements

2 phản hồi to “TÂM LÝ HỌC NĂNG LƯỢNG”

 1. tiep said

  Tôi đang gặp vấn đề về tâm lý và mong muốn được chữa trị vậy tôi có thể liên lạc với chị Nguyễn Thị Minh Tâm theo cách nào.Tôi chân thanh cảm ơn.

  • Chào Anh/ Chị,
   Tôi đã gởi phản hồi qua email nhưng rất tiếc email bị trả lại với thông báo địa chỉ của Anh/ Chị không có trong yahoo.com. Vì thế tôi xin được gởi phản hồi ở đây. Anh/ Chị có thể liên hệ với chị Lê Thị Minh Tâm (chứ không phải Nguyễn Thị Minh Tâm) theo địa chỉ email: tam_le977@yahoo.com.

   Trong trường hợp liên lạc không được, xin vui lòng gởi email cho tôi theo: ngominhuy@gmail.com, và cho tôi biết thông tin cụ thể của Anh/ Chị, tôi sẽ nhắn lại cho Chị Tâm.

   Chân thành cám ơn Anh/ Chị đã đọc blog và liên hệ. Chúc Anh/ Chị mọi điều tốt lành và bình an.
   Ngô Minh Uy

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: