THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN NGHỀ THAM VẤN VÀ TRỊ LIỆU TÂM LÝ (2)

Posted by Ngo Minh Uy trên 27/08/2008

Xem phần (1) tại đây
_______________________

C. Điều kiện cho việc phát triển ngành nghề

1. Hệ thống lý thuyết

Một lĩnh vực được phát triển như một nghề nghiệp đòi buộc phải được đặt trên một nền tảng lý thuyết có tính hệ thống. Nói cách khác, những người hành nghề trong một tổ chức nghề nghiệp phải ý thức về sự đa dạng của các lý thuyết khác nhau đồng thời không thể bỏ qua bất kỳ một lĩnh vực lý thuyết nào sau đây: Tâm lý học phát triển, Tâm lý học nhân cách, Tâm lý học xã hội, Tâm lý học bệnh lý (lâm sàng), Lý thuyết và liệu pháp tham vấn/ trị liệu, Các kỹ năng tham vấn chuyên biệt… Nhấn mạnh, mỗi chuyên viên có thể chọn cho mình một hoặc nhiều hơn các lý thuyết và liệu pháp làm thế mạnh nhưng đòi buộc phải nắm vững hệ thống lý thuyết tổng thể.

2. Xã hội nhìn những người hành nghề như những người có “quyền chuyên môn”
Với những ngành nghề lâu đời khác như y khoa hoặc luật, thân chủ và những người khác trong xã hội đều nhìn nhận như là những người có quyền lực chuyên môn để đưa ra những đơn thuốc hoặc hoặc những chỉ dẫn liên quan đến luật pháp… Cũng vậy, những người hành nghề tham vấn và trị liệu phải được xã hội và thân chủ nhìn nhận như là những người có khả năng hỗ trợ và “chữa trị” khỏi những rối loạn hoặc những khó khăn tâm lý.

Điều này liên quan rất chặt chẽ đến trình độ chuyên môn, kỹ năng hành nghề và tư cách hành nghề của các chuyên viên. Chất lượng hành nghề sẽ là mấu chốt để người dân tin tưởng và nhìn nhận “uy quyền” của người hành nghề, bên cạnh đó là sự công nhận một cách chính thức về mặt pháp lý của nhà nước.

3. Những người có quyền trong tổ chức nghề nghiệp
Với một tổ chức nghề nghiệp, đòi buộc phải có những người có quyền như là những người lãnh đạo (cả về hành chánh, pháp lý lẫn uy tín tinh thần). Những người này được những thành viên trong tổ chức tin cậy và bầu chọn lên để lãnh đạo và định hướng cho việc phát triển nghề nghiệp.

Như vậy, ở đây có hai tương quan, những người lãnh đạo có quyền trên những người hành nghề trong tổ chức và những người hành nghề trong tổ chức tuân thủ theo những quy định và những đường hướng phát triển do những người lãnh đạo đề xướng (đương nhiên nguyên tắc dân chủ và đóng góp ý kiến công khai trên tinh thần phục vụ cho lợi ích chung là nền tảng).

4. Quy chế đạo đức và hành nghề
Một tổ chức nghề nghiệp cũng đòi buộc phải xây dựng cho mình những quy chế, nguyên tắc về đạo đức và về việc hành nghề. Bộ quy chuẩn này sẽ được cụ thể hóa qua những điều khoản và những hướng dẫn thực hiện và những hướng dẫn xử lý những trường hợp vi phạm quy chế. Hiện trên thế giới, các hiệp hội và tổ chức nghề nghiệp tham vấn và trị liệu thường tham khảo những quy chế của các tổ chức sau đây để xây dựng quy chế phù hợp cho tổ chức của họ: 1). Quy chế đạo đức của APA (American Psychological Association); 2). Quy chế đạo đức của ACA (American Counseling Association); và 3). Quy chế đạo đức của NBCC (National Board for Certified Counselors).

5. Văn hóa tổ chức
Đây là một đặc điểm khá trừu tượng và thường được hình thành cùng với quá trình phát triển phát triển của một tổ chức nghề nghiệp tùy thuộc vào mục tiêu, tôn chỉ và đường hướng hoạt động của tổ chức nghề nghiệp đó. Tuy vậy, chính yếu của văn hóa tổ chức là mang lại cho những người tham gia vào tổ chức một cảm giác “chúng ta”, và nhìn thân chủ như là những đối tượng được phục vụ bởi “chúng ta”.

6. Tính tự chủ của thành viên
Tuy một tổ chức nghề nghiệp được tồn tại là do có cái chung, cái “chúng ta” nhưng vấn đề tự chủ của từng thành viên những người đang hành nghề là vô cùng quan trọng. Điều này có nghĩa rằng tất cả những thành viên đều có quyền và có trách nhiệm đưa ra những quyết định và những đường hướng thực hành cho riêng mình (dựa trên những nguyên tắc chung được quy định bởi tổ chức nghề nghiệp) và chịu trách nhiệm trước xã hội, trước pháp luật và trước tổ chức nghề nghiệp mà mình tham gia về tất cả những quyết định của riêng mình.
______________________________________
Ngô Minh Uy (2008). Báo cáo đề dẫn. Họp mặt những người làm tham vấn và trị liệu tâm lý. Tp. HCM.
______________________________________
Tham khảo
Byrne, R. H. (1995). Becoming a master counselor: Introduction to the profession. CA: Brooks/Cole

Advertisements

Một phản hồi to “ĐIỀU KIỆN PHÁT TRIỂN NGHỀ THAM VẤN VÀ TRỊ LIỆU TÂM LÝ (2)”

  1. […] C. Điều kiện cho việc phát triển ngành nghề ___________________________________ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: