THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (19)

Posted by Ngo Minh Uy trên 30/07/2008

C.2. Năng lực chuyên môn
C.2.a. Những giới hạn của năng lực

Chuyên viên tham vấn chỉ hành nghề trong những giới hạn về năng lực của họ, dựa trên nền tảng đào tạo, huấn luyện, kinh nghiệm được giám sát, những chứng nhận chuyên môn của tiểu bang và quốc gia, và những kinh nghiệm chuyên môn thích hợp. Chuyên viên tham vấn phải có kiến thức, nhận thức bản thân, nhạy cảm, và những kỹ năng thích đáng để làm việc với các thân chủ khác nhau. (Xem A.9.b., C.4.e., E.2., F.2., F.11.b)

C.2.b. Những lĩnh vực chuyên sâu mới trong hành nghề
Chuyên viên tham vấn chỉ hành nghề trong những lĩnh vực chuyên sâu có tính mới mẻ với họ sau khi đã được đào tạo, huấn luyện, và kinh nghiệm được giám sát. Trong khi phát triển những kỹ năng trong những lĩnh vực chuyên sâu mới, chuyên viên tham vấn áp dụng các biện pháp để đảm bảo năng lực trong công việc của họ và để bảo vệ người khác khỏi những tổn hại có thể xảy ra. (Xem F.6.f.)

C.2.c. Chất lượng tuyển dụng
Chuyên viên tham vấn chỉ chấp nhận việc tuyển dụng người cho những vị trí mà những người đó có chất lượng thông qua sự đào tạo, huấn luyện, kinh nghiệm được giám sát, những chứng nhận của tiểu bang và quốc gia, và những kinh nghiệm chuyên môn thích hợp của họ. Chuyên viên tham vấn chỉ tuyển những vị trí tham vấn chuyên nghiệp đối với những cá nhân có chất lượng và năng lực cho những vị trí đó.

C.2.d. Giám sát hiệu quả
Chuyên viên tham vấn liên tục giám sát những hiệu quả mang tính chuyên nghiệp của họ và áp dụng những biện pháp nhằm cải thiện khi cần thiết. Chuyên viên tham vấn hành nghề tư áp dụng những biện pháp hợp lý để đạt được sự giám sát đồng đẳng cần thiết để đánh giá tính hiệu quả của một chuyên viên.

C.2.e. Cố vấn về những nghĩa vụ đạo đức
Chuyên viên tham vấn áp dụng những biện pháp hợp lý để được cố vấn với những chuyên viên tham vấn khác hoặc những ngành nghề khác có liên quan khi họ có những câu hỏi liên quan đến những nghĩa vụ đạo đức hoặc sự hành nghề chuyên nghiệp.

C.2.f. Đào tạo liên tục
Chuyên viên tham vấn nhận thức nhu cầu của sự đào tạo liên tục để đạt được và duy trì một mức độ hợp lý trong nhận thức về những thông tin khoa học và nghề nghiệp hiện thời trong những lĩnh vực hoạt động của họ. Họ áp dụng những biện pháp để duy trì năng lực trong những kỹ năng họ sử dụng, tinh thần cởi mở với những phương pháp mới, và giữ những phương pháp hiện thời để làm việc với một cộng đồng đa dạng và những cộng đồng đặc biệt mà họ đang làm việc.

C.2.g. Sự suy yếu
Chuyên viên tham vấn nhận ra những dấu hiệu của sự suy yếu trong những vấn đề thể chất, tâm thần hoặc những vấn đề trong cảm xúc của chính họ từ việc cung cấp những dịch vụ chuyên môn khi mà những sự suy giảm này có thể gây tổn hại đến thân chủ hoặc người khác. Họ tìm những sự hỗ trợ cho những vấn đề liên quan đến mức độ của sự suy yếu chuyên môn, và nếu cần thiết, họ hạn chế, tạm ngưng, hoặc chấm dứt những những trách nhiệm chuyên chuyên môn của họ cho đến thời điểm được xác định là có thể tiến hành lại công việc của họ một cách an toàn. Chuyên viên tham vấn hỗ trợ các đồng nghiệp hoặc những người giám sát nhận thức những suy yếu chuyên môn của họ và cung cấp sự cố vấn và hỗ trợ khi chứng minh với những đồng nghiệp hoặc người giám sát những dấu hiệu của sự suy yếu và can thiệp một cách thích hợp để ngăn chặn những nguy hại sắp xảy ra cho thân chủ. (Xem A.11.b., F.8.b.)

C.2.h. Không còn năng lực hoặc chấm dứt hành nghề
Khi chuyên viên tham vấn ngưng hành nghề, họ phải chuẩn bị kế hoạch cho việc chuyển thân chủ và các tập hồ sơ. Chuyên viên tham vấn chuẩn bị và thông báo cho đồng nghiệp được xác định hoặc “người giữ hồ sơ” một kế hoạch cho việc chuyển thân chủ và các tập hồ sơ trong trường hợp họ không còn năng lực, chết, hoặc chấm dứt hành nghề.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: