THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

MỐI QUAN HỆ THAM VẤN

Posted by Ngo Minh Uy trên 26/07/2008

MỐI QUAN HỆ TRONG THAM VẤN TÂM LÝ

Rất nhiều trường phái và quan điểm khác nhau trong tham vấn tâm lý chú ý đến mối quan hệ giữa chuyên viên tham vấn và thân chủ như là một khía cạnh quan trọng nhất của tiến trình tham vấn. Những năm gần đây, kỹ thuật tham vấn (liệu pháp) dường như đã được thay thế bằng những khía cạnh của cảm xúc trong tiến trình tham vấn. Kỹ thuật trở thành những cách thức mà có thể sử dụng một cách linh hoạt để hỗ trợ cho việc tập trung vào mối quan hệ giữa chuyên viên và thân chủ.

Trong thực tế, việc sử dụng những chiều kích trong mối quan hệ chính là một kỹ thuật của tham vấn tâm lý. Tham vấn tâm lý là một tiến trình thiết lập một mối quan hệ tương tác và sau đó sử dụng mối quan hệ đó để giúp thân chủ học những hành vi thích hợp mà họ mong muốn (Hansen, Stevic, & Warner, 1982). Meier and Davis (2001) cũng xác định rằng việc xây dựng mối quan hệ giữa chuyên viên và thân chủ là thành phần chính trong tiến trình tham vấn tâm lý.

Patterson (1969) xác định rằng tham vấn tâm lý là sự ứng dụng một cách đặc biệt những nguyên tắc về những mối tương quan tốt của con người và mô tả tại sao nó lại quan trọng bằng những điều cụ thể dưới đây:

1. Mối quan hệ tham vấn được thiết lập và tiếp diễn bởi thân chủ cảm thấy cần một sự giúp đỡ hoặc hỗ trợ một cách đặc biệt đối với những vấn đề mà họ không thể giải quyết được một cách độc lập hoặc thông qua những mối quan hệ khác. Nhấn mạnh vào những mong muốn của thân chủ cho một sự giúp đỡ đặc biệt có ý nói đến cảm xúc không hài lòng của chính bản thân thân chủ. Mặc dù mối quan hệ bạn bè có thể hữu ích cho những cá nhân có nhu cầu giúp đỡ, nhưng những mối quan hệ đó thường không đủ để giúp tăng lên lòng tự tôn hoặc giải quyết những vấn đề phức tạp.

2. Mối quan hệ tham vấn là mối quan hệ chính thức và có cấu trúc mà theo đó nó không diễn ra trong sự ngẫu nhiên của xã hội. Nó được mô tả bởi sự sắp xếp về một khoảng thời gian, sự riêng tư và bảo mật cụ thể.

3. Mối quan hệ tham vấn được giới hạn trong những giờ trị liệu. Mặc dù trong thực tế đã có những thách thức cho những ai muốn biến các chuyên viên tham vấn thành những chuyên gia cho sự thay đổi của xã hội, nhưng mối quan hệ tham vấn thường không được mở rộng ngoài mối quan hệ nghề nghiệp. Chuyên viên tham vấn có thể gặp thân chủ trong những môi trường khác ngoài văn phòng nhưng nguyên tắc của giờ trị liệu vẫn được giữ.

4. Mặc dù mối quan hệ tham vấn có giới hạn trong một khoảng thời gian, nhưng nó vẫn là mối quan hệ gần gũi và sâu hơn những mối quan hệ bạn bè thông thường trong xã hội. Mối quan hệ tham vấn được thiết lập một cách cẩn thận để tránh những sự đe dọa đến thân chủ. Môi trường này cho phép thân chủ tự bộc lộ và tự khám phá chính bản thân và qua đó chuyên viên tham vấn có thể biết được thân chủ tốt hơn bất kỳ ai khác có thể.

5. Mối quan hệ tham vấn là mối quan hệ có sức mạnh và do đó tạo ra những tác động đến thân chủ bởi vì những nguyên tắc của một mối quan hệ tốt của con người được áp dụng một cách có ý thức và mạnh mẽ chứ không như tính chất thông thường của những mối tương tác xã hội bình thường. Mối quan hệ tham vấn có thể được phát triển nhanh chóng và tập trung vào những điều chính yếu.

Ngô Minh Uy
Bangkok 26/07/2008

______________________________________
Tham khảo

* Hansen, J. C., Stevic, R. R., Warner, Jr. R. W. (1982). Coounseling: Theory and process (3 ed). Boston: Allyn and Bacon.

* Meier, S. T., Davis, S. R. (2001). The elements of counseling (4 ed). CA: Brooks/Cole.

* Patterson, C. H. (1969). A current view of client-centered or relationship therapy. School Psychologist, 1, 2-25.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: