THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

LÀM VIỆC VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP TỰ TỬ (2)

Posted by Ngo Minh Uy trên 21/07/2008

A. VẤN ĐỀ TỰ TỬ
B. ĐÁNH GIÁ NGUY CƠ TỰ TỬ

_____________________________________

C. TIẾP CẬN VỚI VẤN ĐỀ TỰ TỬ

Thực tế, có nhiều chuyên viên tham vấn và trị liệu tâm lý (đặc biệt là những người hành nghề mà thiếu chuyên môn và kỹ năng đào tạo) rất ngại/ sợ khi trao đổi với thân chủ về những điều liên quan đến ý định, kế hoạch hoặc hành vi tự tử của họ. Chẳng hạn một trong những lý do những chuyên viên này sợ trao đổi với thân chủ là họ sợ rằng như thế có thể sẽ làm cho thân chủ biết thêm nhiều cách để tự giết mình! (Xem chừng cũng tương tự với những nhà giáo dục sợ trao đổi công khai với học sinh về chuyện giới tính và tình dục thì sẽ khiến học sinh có quan hệ tình dục sớm hơn và nhiều hơn.)

Sự thật là những thân chủ khi quyết định nói cho chuyên viên tham vấn, trị liệu, nhà tâm lý lâm sàng (trong bài viết này gọi chung là chuyên viên) nghe về ý tưởng, kế hoạch hay hành vi tự tử của họ có nghĩa là họ không muốn chết, ngược lại họ muốn được giúp đỡ. Những người thật sự muốn giết chết chính họ thì họ đã làm rồi và chuyên viên tham vấn chắc chắn sẽ không có cơ hội để làm việc (trừ khi họ không chết và được người nhà mang đến.)

Sau đây là một số hướng dẫn cần thiết để tiếp cận với các trường hợp tự tử:
1. Không đánh giá/ chỉ trích
Các chuyên viên tham vấn cần nhận thức rằng việc một người muốn/ có ý định/ có kế hoạch tự tử là một điều hết sức bình thường trong cuộc sống. Vì thế việc tự tử của một thân chủ không có gì là “kinh khủng” hay “tội lỗi”… cả. Hơn nữa, thân chủ đến gặp chuyên viên tham vấn để được hỗ trợ chứ không phải để bị chỉ trích hay đánh giá.

2. Bình tĩnh
Liên quan gần với điều thứ nhất ở trên là sự bình tĩnh của chuyên viên. Đừng tỏ ra hốt hoảng hoặc vội vàng một cách không cần thiết trong việc “can ngăn” thân chủ đừng tự tử. Ngược lại chuyên viên phải giữ được sự bình tĩnh (như là một kỹ năng chắc chắn của chuyên viên tham vấn). Bình tĩnh hỏi thân chủ những vấn đề liên quan đến ý định, kế hoạch, hành vi tự tử của họ chính là cách thức để thể hiện rằng ông/ bà (thân chủ) hoàn toàn bình thường và có thể yên tâm vì ông/ bà đang ở đây với chuyên viên tham vấn để được giúp đỡ.

3. Đừng làm to chuyện
Điều này rất thú vị. Nhiều chuyên viên tham vấn cảm thấy có một thúc đẩy để “trầm trọng hóa” việc có ý định, kế hoạch, và hành vi tự tử của thân chủ như thể đó là cách để làm cho thân chủ phải “nghiêm túc” với cuộc đời của họ và đừng tự tử nữa. Một số chuyên viên khác còn vội vàng đi đến những kết luận như: “Chuyện này thật là nghiêm trọng!”…

4. Thông cảm/ thấu cảm
Đây là một kỹ năng chung mà bất kỳ chuyên viên tham vấn nào được đào tạo cũng từng tập luyện và ý thức về tầm quan trọng của nó. Đối với các trường hợp tự tử thì kỹ năng này càng được nhấn mạnh hơn. Thông thường những cảm xúc của những thân chủ có ý định, kế hoạch và hành vi tự tử là sự thất vọng , sự mất mát, và bị ruồng bỏ, hoặc cảm thấy mất hết ý nghĩa của cuộc đời… vì thế các chuyên viên tham vấn phải thể hiện sự thấu cảm: “Điều này đúng là rất đau khổ cho ông/ bà”, hay “Tôi hiểu là ông/ bà đã phải chịu đựng sự mất mát quá lớn khi mà…” Những hướng dẫn vội vàng, những can thiệp quá mức hoặc những lời khuyên nhủ hoàn toàn không có giá trị và kém hiệu quả hơn rất nhiều so với một câu nói và một thái độ thấu cảm.

5. Bắt đầu bằng những câu chung
Các chuyên viên tham vấn tâm lý có thể bắt đầu bằng những câu hỏi chung kiểu như: “Khi một người quá đau buồn, thường thì họ thấy cuộc sống này mất hết ý nghĩa, ông/ bà có suy nghĩ như thế không?” hay “Ông/ bà có suy nghĩ là muốn đi ngủ một giấc và không bao giờ thức dậy nữa không?” Đây là những câu hỏi dạng “đúng/ sai” tuy nhiên trong trường hợp này thì lại rất có giá trị để từ đó đi đến những câu hỏi mở rộng và đi sâu vào cuộc trao đổi liên quan đến ý định, kế hoạch và hành vi của thân chủ.

D. QUẢN LÝ TRƯỜNG HỢP TỰ TỬ

Ngô Minh Uy
Bangkok 21/ 07/ 2008
_________________________________

Tham khảo: American Psychiatric Association. Practice Guideline for the Assessment and Treatment of Patients with Suicidal Behaviors. Arlington, VA: American Psychiatric Publishing; 2003:4

Advertisements

Một phản hồi to “LÀM VIỆC VỚI CÁC TRƯỜNG HỢP TỰ TỬ (2)”

  1. […] C. TIẾP CẬN VỚI VẤN ĐỀ TỰ TỬ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: