THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

THÁCH THỨC TRONG TÌNH BẠN NAM – NỮ

Posted by Ngo Minh Uy trên 17/07/2008

NHỮNG THÁCH THỨC CỦA ĐÀN ÔNG TRONG MỐI QUAN HỆ TÌNH BẠN VỚI PHỤ NỮ

Mặc dù ngày nay chuyện một người đàn ông kết bạn với một người phụ nữ là chuyện bình thường, tuy nhiên ẩn chứa đàng sau đó vẫn còn có rất nhiều những vấn đề đáng lưu ý. Sau đây là những thách thức mà đàn ông thường phải đối diện trong mối quan hệ tình bạn với phụ nữ. Giải quyết được những thách thức này sẽ là cơ sở cho việc xây dựng và duy trì một tình bạn tốt đẹp với phụ nữ.

1. Xác định mối quan hệ: Bạn hay người yêu
Một sự thật tồn tại không chối cãi được trong mối quan hệ tình bạn với phụ nữ của một người đàn ông là luôn có sự “hấp dẫn” mang tính tình dục trong mối quan hệ đó. Phụ nữ thường rất “rõ ràng” trong mối quan hệ tình bạn hay tình yêu với đàn ông, những gì mà người phụ nữ mong đợi và cư xử đối với một người đàn ông trong mối quan hệ tình bạn thường là sự chia sẻ những vấn đề của cuộc sống nói chung dựa trên sự quyết đoán và “lý tính” của đàn ông. Đàn ông thì không đơn thuần như vậy, dù đó là một mối quan hệ tình bạn rất trong sáng, họ vẫn mong đợi và tìm thấy sự hứng thú trong những tương tác mang tính tình dục. Vẻ đẹp, sự sự hấp dẫn của cơ thể người phụ nữ và sau đó là những cơ hội “đụng chạm”, có khi có chủ ý, đều luôn mang lại cho đàn ông những cảm xúc thích thú và đôi khi gợi ý đến những hành vi xa hơn của tình dục.

Để có một tình bạn khỏe mạnh với phụ nữ, đàn ông trước hết phải vượt qua được thách thức này. Không phải là kiềm nén để không còn những cảm xúc mang tính tình dục mà là sự giới hạn để không đi xa hơn trong những hành vi và ý nghĩ tình dục. Và đây chính là thách thức thứ hai.

2. Vượt qua những cảm xúc tình dục: Nói ra những cảm xúc riêng
Không dễ dàng để tránh được những cơ hội có sự tương tác mang tính gần gũi cơ thể giữa hai người bạn. Trong nhiều tình huống, đàn ông và phụ nữ trong quan hệ tình bạn có thể có lúc “đụng chạm” hay ôm nhau. Sự thật là người phụ nữ luôn lo lắng và cảm thấy không thoải mái trong những hành vi “tiến xa quá mức” của đàn ông, tuy nhiên họ (cả đàn ông và phụ nữ) đều không bộc lộ ra những cảm xúc đó với nhau. Dường như đàn ông muốn cứ “để yên” như vậy để “thưởng thức” những cảm xúc thích thú, còn phụ nữ thì không dám nói ra vì sợ sẽ làm cho người bạn đàn ông của mình đánh giá là không tôn trọng hoặc không tin tưởng.

Lời khuyên là hãy nói rõ ràng với nhau về những cảm xúc liên quan đến tình dục như vậy. Đàn ông có thể nói về những cảm xúc của mình để người bạn nữ “yên tâm” là người bạn của họ hiểu và sẽ không “lạm dụng” những tình huống như vậy. Phụ nữ đặc biệt cần nói ra những lo lắng hoặc sự không thoải mái của họ để người đàn ông hiểu được là mình cần phải “đối xử” như thế nào cho phù hợp.

3. Thiết lập sự bình đẳng: Yếu tố quyền lực trong mối quan hệ
Dù xã hội đã có rất nhiều thay đổi trong quan niệm và cách nhìn về người phụ nữ, nói cách khác ngày nay sự bình đẳng nam nữ đã có được những tiến bộ rất tuyệt vời, tuy nhiên, thực tế là người đàn ông vẫn thường cho thấy có “quyền lực” hơn phụ nữ. Một cách rất tự nhiên, trong quan hệ tình bạn khác giới, đàn ông cũng thường là người “có quyền” hơn phụ nữ. So với phụ nữ thì đàn ông có nhiều sự quan tâm hơn đối với nhiều hoạt động bên ngoài xã hội, từ đó họ có nhiều cơ hội để trở nên “hiểu biết” nhiều hơn và quyết định nhiều hơn.

Đàn ông phải biết rằng, cơ sở để một tình bạn có thể tồn tại lâu dài và tốt đẹp là sự bình đẳng, vì thế đàn ông phải luôn chú ý để cân bằng yếu tố quyền lực trong mối quan hệ tình bạn với phụ nữ. Lắng nghe những suy nghĩ, tôn trọng những lựa chọn và chia sẻ những cảm xúc của phụ nữ là những yếu tố cơ bản để khẳng định sự bình đẳng.

4. Đối diện với những “nghi vấn” của xã hội
Xã hội nói chung và những người thân xung quanh nói riêng đều thường hay đặt vấn đề về mối quan hệ thân tình giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Nói chung họ có quyền như thế, đặc biệt là trong tình huống một hoặc cả hai người đã có gia đình riêng.

Sự “quan tâm” của những người xung quanh về mối quan hệ tình bạn khác giới có thể sẽ làm cho người đàn ông cảm thấy khó chịu và bực mình. Không thể cấm họ đặt câu hỏi và càng không thể vì những chuyện đó mà phải “chấm dứt” tình bạn. Tốt nhất là cứ “bình thường hóa” những nghi vấn của mọi người xung quanh. Trong những tình huống đặc biệt và cần thiết, chẳng hạn trước công chúng nếu bạn là một người nổi tiếng hay trước vợ hoặc chồng, người đàn ông có thể và nên giải thích một cách rõ ràng, còn lại chính yếu là chính người đàn ông và người phụ nữ trong mối quan hệ đó khẳng định và biết với nhau rằng đó chỉ là một tình bạn.

5. Những nơi gặp gỡ
Đàn ông và phụ nữ trong mối quan hệ tình bạn có thể gặp gỡ nhau bất kỳ nơi nào mà cả hai người đều cảm thấy thoái mái. Tuy nhiên, dù sao thì sự “cẩn thận” vẫn có giá trị, nên hạn chế những nơi gặp gỡ quá “riêng tư”, chẳng hạn những quán “cà phê yêu đương”. Những nơi quá riêng tư có thể làm cho đàn ông cảm thấy dễ “vượt ngưỡng” và có thể gây hiểu lầm cho người khác, nhất là với người phụ nữ.

Những nơi gặp gỡ mang tính tập thể hoặc “hội hè” sẽ rất có ích trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ tình bạn giữa một người đàn ông và một người phụ nữ. Ở những nơi đó, cả người đều có thể có cơ hội để có thêm nhiều người bạn mới, những mối quan hệ mới có ích cho cuộc sống của cả hai người. Giới hạn một người bạn mở rộng các mối quan hệ riêng là thể hiện sự không tôn trọng và đó không phải là một tình bạn lành mạnh.

Tình bạn giữa đàn ông và phụ nữ luôn là một mối quan hệ thú vị và đòi hỏi nhiều nỗ lực để duy trì. Vai trò của người đàn ông trong việc xây dựng và duy trì mối quan hệ này là rất lớn và cụ thể là qua việc giải quyết năm thách thức trên đây.

Tp. HCM 13/ 11/ 2007
Ngô Minh Uy (biên dịch)

__________________________________

* Đọc bài gốc tiếng Anh tại đây “Can Men and Women Be Friends?”, tác giả Camille Chatterjee.

* Bài biên dịch này đã được đăng trên tạp chí điện tử “danong.com”.

Advertisements

2 phản hồi to “THÁCH THỨC TRONG TÌNH BẠN NAM – NỮ”

  1. Anh Nguyen said

    Toi dong y hoan toan ve bai viet tren day. Cam on tac gia da viet rat ro rang va chinh xac.

  2. baochau said

    Cảm ơn bài viết rất nhiều.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: