THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

BẠN CÓ MUỐN LÀM VIỆC VỚI CON NGƯỜI?

Posted by Ngo Minh Uy trên 14/07/2008

Tất cả các công việc và nghề nghiệp trên cuộc đời này đều tập trung vào ba đối tượng chính là “Số liệu, Con người và Sự việc”. Và nghề tham vấn và trị liệu tâm lý chính xác gần như hoàn toàn là tập trung vào con người, đương nhiên những sự việc và số liệu trong ngành tham vấn và trị liệu cũng quan trọng nhưng con người là quan trọng nhất.

Bạn có muốn làm việc với con người?
Đây là một câu hỏi vô cùng nghiêm túc và quan trọng mà bạn phải trả lời trước khi quyết định rằng mình có muốn trở thành một chuyên viên tham vấn và/ hoặc trị liệu tâm lý hay không. Làm việc với con người có nghĩa là: 1) Liên hệ với những con người cụ thể trong suốt thời gian nghề nghiệp của bạn; 2) Lắng nghe những câu chuyện về cuộc đời của con người và những vấn đề mà họ gặp phải; 3) Làm việc với những con người có tâm trạng buồn chán, và không hài lòng về cuộc sống của họ;… Câu hỏi quan trọng của chính bạn là: “Tôi có thích được bao quanh bởi tất cả các kiểu người và liệu tôi có duy trì được sự thích thú với họ?”, câu hỏi này mang ý nghĩa vô cùng khác với việc bạn có thích được bao quanh bởi những người thích bạn.

Câu hỏi nên trên không dễ để trả lời chút nào, và chắc chắn nhiều bạn cảm thấy bế tắc. Nếu bạn đã thấy ổn với những vấn đề liên quan đến “làm việc với con người” thì mời bạn đi đến một câu hỏi phức tạp và chắc là khó khăn hơn.

Tại sao tôi thích làm việc với người khác?
Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm thường xuyên được bạn bè đến để nói về những vấn đề khó khăn của họ, vậy có phải bạn nên đi vào ngành tham vấn và/ hoặc trị liệu tâm lý? Xin bạn dừng lại một chút, và mời bạn tự hỏi mình thêm một câu nữa: “Tại sao bạn của tôi lại tìm đến tôi và tôi được gì từ việc giúp họ trong việc giải quyết những vấn đề của họ?”

Nếu câu trả lời là họ đến để bạn nói cho họ những gì họ muốn nghe hoặc bởi vì bạn sẽ giải quyết những vấn đề cho họ, thì có lẽ nghề tham vấn và trị liệu tâm lý không phải là một lựa chọn tốt cho bạn.

Nếu câu trả lời là bạn muốn họ mang những vấn đề của họ đến với bạn vì qua đó bạn cảm thấy mình quan trọng và việc đó cũng làm cho bạn thấy mình có quyền lực hoặc có thể kiểm soát được người khác thì có lẽ ý tưởng làm một chuyên viên tham vấn và trị liệu tâm lý là không phù hợp với bạn.

Vậy phải thế nào đây?
Bạn thân mến, nếu người khác tìm đến bạn vì 1). Bạn là một người lắng nghe tốt; 2). Bạn là một người có sự công bằng, không thiên vị và cụ thể; và 3). Bạn giúp họ tìm ra những điều phải làm nhưng bạn không cho rằng họ phải giải quyết những vấn đề của họ chính xác theo như cách của bạn. Chúc mừng bạn. Nghề tham vấn và/ hoặc trị liệu tâm lý chính là lựa chọn tuyệt vời cho bạn.

Như một lời tâm sự đầu tuần, chúc anh chị em đang và muốn dấn thân trong lĩnh vực tham vấn và trị liệu tâm lý tìm thấy được ý nghĩa của ngành nghề mà mình lựa chọn và đừng quên trả lời chính nhưng câu hỏi trên đây một rõ ràng trước khi quyết định tiếp tục hoặc dừng lại.

_____________________________

Tham khảo:
Brooke B. C., Nancy J. G. (1996). Careers in counseling and human services. Second edition. Taylor & Francis, WC.

Advertisements

Một phản hồi to “BẠN CÓ MUỐN LÀM VIỆC VỚI CON NGƯỜI?”

  1. Fahncy said

    ^^ vậy là em có thể theo nghề này rồi 🙂
    Em thấy rất hứng thú khi đc ng` khác tin tưởng và nhờ tư vấn trong những lúc họ gặp khó khăn. Đúng là em chỉ giúp họ phân tích vấn đề, cung cấp cho họ một số thông tin cần thiết chứ k giải quyết vấn đề hộ họ 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: