THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (8)

Posted by Ngo Minh Uy trên 09/07/2008

A.10. Các loại phí và quà
A.10.a. Nhận phí từ đơn vị trung gian của thân chủ

Chuyên viên tham vấn từ chối phí cá nhân hoặc những khoản tiền thù lao khác khi cung cấp các dịch vụ cho những người đã được quyền nhận những dịch vụ tham vấn thông qua cơ quan hoặc tổ chức trung gian nơi họ làm việc. Những chính sách của một cơ quan trung gian đặc biệt có thể đã có những dự liệu rõ ràng cho những thân chủ này để họ được nhận những dịch vụ tham vấn từ những thành viên trong nhân viên của họ cho việc tham vấn riêng biệt. Trong trường hợp đó, thân chủ phải được thông tin công khai về những lựa chọn khác để họ có thể nhận được những dịch vụ tham vấn riêng.

A.10.b. Thiết lập các loại phí
Trong việc thiết lập các loại phí cho những dịch vụ tham vấn chuyên nghiệp, chuyên viên tham vấn chú ý đến tình trạng tài chính của thân chủ và của địa phương. Trong trường hợp cấu trúc của các loại phí được thiết lập không thích hợp với một thân chủ, chuyên viên tham vấn hỗ trợ thân chủ trong nỗ lực tìm ra những dịch vụ tương đương với mức phí có thể chấp nhận được.

A.10.c. Việc không trả phí
Nếu chuyên viên tham vấn có ý định dùng những đại diện thu tiền hoặc dùng những biện pháp hợp pháp để thu phí từ những thân chủ không trả tiền cho những dịch vụ mà họ đã đồng ý, chuyên viên tham vấn trước hết thông tin cho thân chủ về những hành động sẽ sử dụng và cung cấp cho thân chủ cơ hội để trả tiền.

A.10.d. Sự trao đổi hàng hóa
Chuyên viên tham vấn có thể nhận sự trao đổi hàng hóa nếu mối quan hệ đó không bị lợi dụng hoặc gây tổn hại và không thể hiện sự ưu thế một cách không cân bằng của chuyên viên tham vấn, nếu thân chủ đề nghị điều đó, và nếu những sự việc này là được chấp nhận trong thực tế bởi những chuyên gia trong cộng đồng. Chuyên viên tham vấn chú ý đến những hàm nghĩa về mặt văn hóa của sự trao đổi hàng hóa và trao đổi những quan tâm này với thân chủ và chứng minh nó bằng những thỏa thuận trong một hợp đồng bằng văn bản rõ ràng.

A.10.e. Nhận quà
Chuyên viên tham vấn hiểu những thách thức của việc nhận quà từ thân chủ và nhận thức rằng trong vài nền văn hóa, những món quà nhỏ là sự thể hiện lòng tôn trọng và sự biết ơn. Khi quyết định nhận hay không nhận quà từ thân chủ, chuyên viên tham vấn lưu tâm đến mối quan hệ trị liệu, quy đổi ra giá trị tiền tệ của món quà, động cơ của thân chủ trong việc gởi quà, và động cơ của chuyên viên tham vấn trong việc muốn hoặc không muốn món quà.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: