THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI SỨ CÔNG DÂN 2008

Posted by Ngo Minh Uy trên 08/07/2008

Phái đoàn chuyên viên tham vấn tâm lý ACA đến Việt Nam
Chương trình Đại sứ Công dân – Công dân 2008

Từ ngày 5 đến 15 tháng 05 năm 2008, 15 nhà tham vấn tâm lý đại diện cho Hiệp hội Tham vấn tâm lý Hoa Kỳ (ACA) và một nhà báo đi kèm đã có chuyến thăm và làm việc tại hai quốc gia Việt Nam và Cambodia trong khuôn khổ chương trình Đại sứ Công dân – Công dân (People to People Citizen Ambassador Program). Nhiệm vụ của chuyến thăm và làm việc này là nhằm để có được một sự hiểu biết nhiều hơn về hiện trạng các hoạt động chăm sóc sức khỏe tâm thần và các dịch vụ giáo dục tại Việt Nam và Cambodia, bao gồm cả tham vấn, công tác thanh niên, công tác xã hội, giáo dục, tâm lý và hướng nghiệp.

Trong buổi làm việc với Hội khoa học tâm lý – giáo dục Tp. HCM với đại diện là ộng chủ tịch hội, TS. Đinh Phương Duy, ông phó chủ tịch kiêm tổng thư ký hội TS. Mai Ngọc Luông, và Bà chánh văn phòng Lý Lệ Hằng. Đại diện Hội, TS. Mai Ngọc Luông đã trình bày rằng tại Việt Nam “có rất ít các chuyên viên tham vấn ở trình độ đại học, và rằng hầu hết những người hỗ trợ tâm lý là các nữ tu.” Ông cũng cho rằng những dịch vụ này đã có được chú ý và có giá trị, tuy nhiên “cần phải có những chuyên viên sức khỏe tâm thần được đào tại tại Việt Nam.”

Theo ông trưởng đoàn, Dr. Courtland C. Lee, họ đã “nhanh chóng khám phá rằng nghề tham vấn tâm lý chưa có mặt tại cả hai quốc gia Việt Nam và Combodia. Tuy vậy, họ cũng khám phá ra được những gì cần lưu ý liên quan đến “tham vấn” tại hai quốc gia này. Đoàn cũng đã đạt được một mối liên hệ quan trọng từ những chuyên gia tại Việt Nam và Cambodia để từ đó có thể hỗ trợ cho việc phát triển ngành tham vấn tâm lý tại hai quốc gia này.”

Đại diện hội khoa học tâm lý – giáo dục Tp. HCM cũng đã trình bày vấn đề họ quan tâm là những dịch vụ hỗ trợ cho sự khủng hoảng gia đình Việt Nam, chẳng hạn những vấn đề về quan hệ hôn nhân, trẻ trai trong trường học, trẻ gái bị công an bắt giữ vì chạy xe trong khi có rượu… Đáp lại sự quan tâm này, đại diện đoàn đã giải thích về yêu cầu một sự hợp tác và hỗ trợ nhiều phía, bao gồm rất nhiều những dịch vụ khác nhau được cung cấp bởi các chuyên viên tham vấn hôn nhân và gia đình, tham vấn học đường, chuyên viên sức khỏe tâm thần nội trú…

Kết thúc chương trình thảo luận, đoàn đã phác họa bốn nhu cầu cơ bản cho sự phát triển tham vấn tại Việt Nam: 1). Cung cấp các dịch vụ tham vấn trên toàn quốc, đặc biệt là vùng nông thôn; 2). Những dịch vụ phối hợp cho thanh niên và gia đình, đặc biệt hướng đến giáo dục về HIV/AIDS; 3). Việc huấn luyện chính quy các chuyên viên tham vấn; 4). Làm cho thuật ngữ “tham vấn” (và ngành nghề tham vấn) có ý nghĩa trong cộng đồng người dân Việt Nam.

Báo cáo của đoàn cho rằng những đề nghị của đoàn có thể mang lại hữu ích cho những vấn đề liên quan đến các nhu cầu vừa nêu trên. Đặc biệt có một đề nghị về việc thành lập một Hiệp hội Tham vấn tại Việt Nam (Vietnamese Counseling Association), Dr. Courtland C. Lee cũng giải thích rằng tổ chức Văn hóa, Giáo dục và Xã hội Liên hiệp quốc (UNESCO) có thể đóng một vai trò trong việc hỗ trợ để thành lập một hiệp hội như vậy.

Ngô Minh Uy lược dịch từ lời giới thiệu của Dr. Courtland C. Lee, trưởng đoàn và Cô Jeanne Polk, thành viên. Phái đoàn tham vấn tâm lý đến Việt Nam và Camnbodia. Chương trình Đại sứ Công dân – Công dân 2008.

Bangkok 07/ 07/ 2008.
______________________________________
Tham khảo bản báo cáo gốc đăng trên trang web của Hiệp hội Tham vấn tâm lý Hoa Kỳ (ACA) tại đây: 2008-people-to-people-journal

Hoặc tải trực tiếp từ trang web của ACA tại đây

Advertisements

3 phản hồi to “CHƯƠNG TRÌNH ĐẠI SỨ CÔNG DÂN 2008”

 1. […] kết hợp làm việc với đồng nghiệp ở hai nước Việt Nam và Cambodia (biết qua blog Tham vấn Tâm lý): Trong buổi làm việc với Hội khoa học tâm lý – giáo dục Tp. HCM với đại […]

 2. Chào Anh Toàn,

  Tôi đã đọc bài viết về sự “lộp chộp” của những người có trách nhiệm trong ngành Tâm lý học Việt Nam của Anh sáng nay. Thật ra còn một số vấn đề khác nữa chứ không riêng gì vấn đề Anh đã nêu. Bản thân tôi cảm thấy có một sự “tổn thương” không chỉ cho cá nhân mà cho rất nhiều anh chị em khác đã và đang nỗ lực hàng ngày để xây dựng và phát triển ngành tham vấn và trị liệu tâm lý tại Việt Nam.

  Tôi muốn được chia sẻ thêm rằng sự không cẩn trọng, thiếu thông tin, không dẫn chứng… có thể tạo ra những sự hiểu lầm kinh khủng nơi người khác, đặc biệt là giới chuyên môn và các đồng nghiệp nước ngoài. Những “sự kiện” như Hội nghị Tâm lý trị liệu phía Nam (2005), Hội nghị tư vấn tâm lý toàn quốc (2006), rồi những chương trình huấn luyện (trong các trường đại học, các tổ chức…) không lẽ không được tính là hoạt động của giới tham vấn và trị liệu tâm lý tại Việt Nam?

  Trong một chừng mực nhất định, tôi với tư cách cá nhân sẽ “lên tiếng” về điều này trong thời gian sớm nhất có thể. Cám ơn Anh đã chia sẻ.

  Ngô Minh Uy

 3. Chào quý anh chị,

  Vấn đề được nêu ở đây chắc hẳn sẽ còn bàn đến nhiều. Tôi tin rằng ngành tham vấn và trị liệu tâm lý ở Việt Nam đã có được sự khởi đầu tốt. Bản thân tôi cũng đã dành hơn 10 năm trong công việc này, một công việc phải vừa làm vừa học, “vừa chạy, vừa xếp hàng”.

  Tôi cũng đã trình bày các quan niệm và công việc của mình trên các website, blog và diễn đàn mà mình thực hiện trong một năm qua. Thông tin vẫn thường đi chậm hơn sự kiện, và sự thay đổi cách nhìn chắc chắn sẽ còn chậm hơn.

  Mong quý độc giả khác cũng nên tìm hiểu thực tế sâu thêm để có cái nhìn và sự hiểu biết chính xác hơn. Tôi cũng biết rằng hiện nay người dân mình cũng có nhu cầu rất cao về việc tìm kiếm những dịch vụ hỗ trợ tâm lý có chất lượng cao và sự thật rằng những điều kiện cần thiết ban đầu để xây dựng một ngành tham vấn, trị liệu tâm lý tại nước ta đã gần như hội đủ. Cung và cầu, đó là một bài toán khó, nhưng không “nan giải”.

  BS. Nguyễn Minh Tiến

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: