THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

NGHỀ THAM VẤN TÂM LÝ (1)

Posted by Ngo Minh Uy trên 07/07/2008

Một số anh chị liên hệ với tôi để tìm hiểu về nghề tham vấn tâm lý. Vấn đề thường được nêu lên là “Tôi thấy mình là người có khả năng làm nghề này vì từ khi còn là học sinh trung học, tôi được rất nhiều bạn bè tin cậy và nhờ tư vấn cho những vấn đề của họ”; “Đơn giản là tôi thích được giúp đỡ người khác”; hay “Tôi thấy mình có ích khi giúp người khác giải quyết những vấn đề khó khăn của họ”. Các bạn thân mến, những người này đang làm việc trong các lĩnh vực khác nhau như nhân sự, giáo viên, huấn luyện viên… và họ muốn chuyển sang làm tham vấn tâm lý. Bài viết này của tôi như là một “món quà” tặng cho những ai muốn theo nghề tham vấn tâm lý.

Mô tả công việc tham vấn tâm lý
Tham vấn tâm lý là một cụm từ còn nhiều tranh cãi, cả trên phương diện thuật ngữ khoa học lẫn trong thực tế hành nghề. Dù vậy, nghề tham vấn tâm lý đã, đang và sẽ còn hiện diện ngày càng rõ ràng trong cuộc sống của con người. Khó có một định nghĩa “chung nhất” và được chấp nhận hoàn toàn về tham vấn tâm lý, kể cả với những người đang cùng làm việc trong lĩnh vực này. Có rất nhiều định nghĩa mà các bạn có thể tìm thấy trong các tài liệu và giáo trình của ngành tâm lý học. Ở đây, tôi giới thiệu những mô tả về những gì mà một nhà tham vấn tâm lý làm trên phương diện thực hành.

Sổ tay hướng dẫn nghề nghiệp của Bộ lao động Hoa Kỳ (OOH, 2006) mô tả: “Nhà tâm lý học tham vấn hướng dẫn người khác cách thức giải quyết những vấn đề khó khăn của cuộc sống hàng ngày”.

Trang nghề nghiệp thuộc Dịch vụ sức khỏe quốc gia của Anh quốc (NHS, 1999) giới thiệu: “Nhà tâm lý học tham vấn ứng dụng tâm lý học để làm việc trong tinh thần cộng tác với con người trong hàng loạt những vấn đề khác nhau của con người. Bao gồm giúp đỡ người khác quản lý những khó khăn trong cuộc sống như sự đau khổ, những vấn đề trong các mối quan hệ hiện tại và quá khứ, và với những vấn đề và các rối loạn liên quan đến sức khỏe tâm thần”.

Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ (APA) mô tả nhà tâm lý học tham vấn là người giúp người khác nhận thức được những thế mạnh và những nguồn lực để giải quyết những khó khăn của họ; Nhà tham vấn tâm lý làm tham vấn/ trị liệu, giảng dạy và nghiên cứu về cá nhân trong các loại tuổi, các gia đình và các tổ chức; Nhà tham vấn tâm lý giúp người khác hiểu và có những hành động giải quyết những vấn đề liên quan đến nghề nghiệp và công việc của họ; Nhà tham vấn tâm lý chú ý và có một sự tôn trọng lớn lao về những sự khác biệt của con người.

Trên phương diện thực hành, Hiệp hội tham vấn Hoa Kỳ (ACA) định nghĩa tham vấn tâm lý là việc “áp dụng các nguyên tắc về sức khỏe tâm thần, tâm lý học, và sự phát triển con người, thông qua các chiến lược can thiệp nhận thức, cảm xúc, hành vi, hoặc hệ thống liên quan đến các vấn đề như sự tình trạng khỏe mạnh, phát triển nhân cách, phát triển nghề nghiệp, cũng như tâm bệnh lý.

Đến đây thì chắc các bạn đã hình dung được công việc của một nhà tham vấn tâm lý, nó vừa mang tính hướng dẫn, vừa mang tính hỗ trợ, vừa mang tính trị liệu/ chữa trị. Những vấn đề liên quan đến tham vấn tâm lý cũng thế, từ những khó khăn trong cuộc sống hàng ngày, đến những khó khăn trong việc lựa chọn và phát triển nghề nghiệp, đến những khó khăn trong các mối quan hệ, đến sự phát triển nhân cách, và đến cả những vấn đề tâm bệnh lý và sức khỏe tâm thần. Nhà tham vấn tâm lý vừa làm tham vấn/ trị liệu, vừa giảng dạy và làm nghiên cứu.

Và nhiệm vụ của bạn là hãy mô tả cho chính bạn những công việc mà bạn sẽ làm với tư cách là một nhà tham vấn tâm lý. Hoặc nếu bạn là một nhà tuyển dụng, hãy mô tả công việc cho những vị trí chuyên viên mà bạn muốn tuyển.

Bangkok 08/ 07/ 208
Ngô Minh Uy

_____________________________________
Tham khảo
1. OOH, Occupational Outlook Handbook, 2006-07 Edition, Psychologists.

2. NHS, National Health Services (1999).

3. APA, American Psychological Association (2008).

4. ACA, American Counseling Association (2008).

Advertisements

Một phản hồi to “NGHỀ THAM VẤN TÂM LÝ (1)”

  1. nguyễn ngọc thiêm said

    em cảm ơn thầy nhiều, em đang quan tâm đến vấn đề này. Những điều trên đây rất bổ ích với e

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: