THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (5)

Posted by Ngo Minh Uy trên 27/06/2008

A.5. Những vai trò và các mối quan hệ với thân chủ
(Xem F.3., F.10., G.3.)
A.5.a. Những thân chủ hiện tại
Những mối quan hệ yêu đương giữa chuyên viên tham vấn và thân chủ hoặc có những mối quan hệ khác với những thân chủ đang làm việc, với những người đang trong mối quan hệ yêu đương, hoặc những thành viên trong gia đình của thân chủ đều bị cấm.

A.5.b. Những thân chủ cũ
Những mối quan hệ yêu đương giữa chuyên viên tham vấn và thân chủ hoặc những mối quan hệ khác với những thân chủ cũ, với những người có mối quan hệ yêu đương hoặc những thành viên trong gia đình của thân chủ cũ đều bị cấm trong vòng 5 năm kể từ lần làm việc chuyên môn sau cùng. Chuyên viên tham vấn trước khi tham gia vào những mối quan hệ mang tính tình dục hoặc yêu đương với thân chủ, với những người có mối quan hệ yêu đương hoặc những thành viên trong gia đình của thân chủ cũ sau 5 năm kể từ lần làm việc chuyên môn sau cùng phải suy tính cẩn thận và chứng minh (bằng văn bản) là những quan hệ đó không phải là sự lợi dụng và/ hoặc không tồn tại những nguy cơ tiềm ẩn có thể gây tổn hại đến thân chủ cũ; trong trường hợp có nguy cơ tiềm ẩn của sự lợi dụng và/ hoặc gây tổn hại, chuyên viên tham vấn phải tránh tham gia vào những mối quan hệ như vậy.

A.5.c. Những mối quan hệ hoặc tương quan không mang tính chuyên môn (Ngoài những mối quan hệ hoặc tương quan tình dục hoặc yêu đương)
Tránh những mối quan hệ không mang tính chuyên môn giữa chuyên viên tham vấn với thân chủ hiện tại hoặc thân chủ cũ, với những người có quan hệ yêu đương, hoặc những thành viên trong gia đình của thân chủ, trừ khi những mối tương quan này có khả năng mang lại lợi ích cho thân chủ. (Xem A.5.d.)

A.5.d. Những tương quan có khả năng mang lại lợi ích
Khi tương quan không mang tính chuyên môn giữa chuyên viên tham vấn với thân chủ hiện tại hoặc thân chủ cũ có thể có khả năng mang lại lợi ích cho thân chủ, chuyên viên tham vấn phải chứng minh qua những hồ sơ, trước khi có quan hệ như vậy (khi có thể), lý do căn bản cho mối tương quan như vậy, những lợi ích tiềm tàng, và những hệ quả dự báo trước cho thân chủ hiện tại hoặc thân chủ cũ hoặc những cá nhân khác có liên quan một cách ý nghĩa với thân chủ. Những tương quan như vậy phải được bắt đầu với sự đồng ý của thân chủ một cách thích hợp. Khi có những tổn hại không mong đợi xảy ra với thân chủ hiện tại hoặc thân chủ cũ, hoặc những người có liên quan với thân chủ, do những sự tương tác không mang tính chuyên môn đó, chuyên viên tham vấn phải thể hiện những chứng cứ về nỗ lực nhằm giảm thiểu những tổn hại đó. Những ví dụ về những mối quan hệ có khả năng mang lại lợi ích bao gồm, nhưng không giới hạn chỉ như vậy, tham dự những buổi lễ chính thức (như lễ cưới hoặc tốt nghiệp); những lợi tức hoặc những sản phẩm từ thân chủ hiện tại hoặc thân chủ cũ (loại trừ việc trao đổi hàng hóa); thăm những thành viên gia đình nằm viện; cùng là thành viên của một hiệp hội chuyên môn, tổ chức hoặc cộng đồng. (Xem A.5.c)

A.5.e. Thay đổi vai trò trong quan hệ công việc
Khi chuyên viên tham vấn thay đổi vai trò từ mối quan hệ gốc hoặc gần nhất đã thỏa thuận, họ phải có được sự xác nhận đồng ý từ thân chủ và giải thích cho thân chủ về quyền của họ trong việc từ chối những dịch vụ liên quan đến sự thay đổi. Những ví dụ về sự thay đổi vai trò bao gồm:
1. Thay đổi từ tham vấn cá nhân sang tham vấn mối quan hệ hoặc gia đình, hoặc ngược lại;
2. Thay đổi từ vai trò đánh giá không mang tính pháp lý sang vai trò trị liệu, hoặc ngược lại;
3. Thay đổi từ vai trò chuyên viên tham vấn sang vai trò người nghiên cứu (chẳng hạn, chọn thân chủ như là đối tượng tham gia nghiên cứu), hoặc ngược lại; và
4. Thau đổi từ vai trò chuyên viên tham vấn sang vai trò người hòa giải, hoặc ngược lại.

Thân chủ phải được thông tin đầy đủ về tất cả những hệ quả lường trước (chẳng hạn về tài chính, pháp lý, cá nhân, hoặc vấn đề trị liệu) của những sự thay đổi vai trò của chuyên viên tham vấn.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: