THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (2)

Posted by Ngo Minh Uy trên 25/06/2008

Phần A: Mối quan hệ tham vấn
Giới thiệu
Chuyên viên tham vấn cổ võ cho sự trưởng thành và phát triển của thân chủ bằng những cách mà qua đó khuyến khích những quan tâm và sự an toàn của thân chủ và đẩy mạnh sự hình thành của những mối quan hệ khỏe mạnh. Chuyên viên tham vấn nỗ lực một cách chủ động để hiểu những sự đa dạng về nền tảng văn hóa của những thân chủ mà họ đang phục vụ. Chuyên viên tham vấn cũng bộc lộ những đặc tính văn hóa riêng của họ và sự ảnh hưởng của những đặc tính văn hóa này lên những giá trị và niềm tin của họ trong tiến trình tham vấn.

Chuyên viên tham vấn được khuyến khích để đóng góp cho xã hội bằng cách cống hiến một phần những hoạt động chuyên môn của họ để phục vụ cho những nơi/ những người mà ở đó có ít hoặc không có nguồn tài chính để trả cho họ.

A.1. Sự an toàn cho những người được phục vụ bởi các chuyên viên tham vấn
A.1.a. Trách nhiệm căn bản

Trách nhiệm căn bản của chuyên viên tham vấn là tôn trọng phẩm giá và nâng cao sự an toàn của thân chủ.

A.1.b. Hồ sơ
Chuyên viên tham vấn bảo quản những hồ sơ cần thiết để trình báo những dịch vụ liên quan đến nghề nghiệp cho thân chủ và theo yêu cầu của luật pháp, của những quy định, hoặc những thủ tục của cơ quan hoặc tổ chức. Chuyên viên tham vấn tập hợp dữ liệu/ dẫn chứng đầy đủ và thường xuyên trong hồ sơ của thân chủ của họ để hỗ trợ cho việc cung cấp thông tin và tiếp tục những dịch vụ cần thiết. Chuyên viên tham vấn tiến hành những bước hợp lý để chắc chắn rằng những dữ liệu trong hồ sơ phản ánh một cách chính xác về những tiến trình và dịch vụ đã được cung cấp cho thân chủ. Nếu có những lỗi trong hồ sơ của thân chủ, chuyên viên tham vấn tiến hành các bước nhằm điều chỉnh một cách thích đáng cho đúng những lỗi đó theo các chính sách của cơ quan hoặc tổ chức. (xem A.12.g.7., B.6., B.6.g., G.2.j.)

A.1.c. Các kế hoạch tham vấn
Chuyên viên tham vấn và thân chủ của họ cùng làm việc với nhau trong việc đưa ra những kế hoạch tham vấn thống nhất mà ở đó hứa hẹn sự thành công một cách hợp lý và phù hợp với khả năng và hoàn cảnh của thân chủ. Chuyên viên tham vấn và thân chủ thường xuyên xem xét lại những kế hoạch tham vấn để đánh giá khả năng thành công và hiệu quả của việc tiếp tục những kế hoạch đó, (trên cơ sở) tôn trọng sự lựa chọn tự do của thân chủ. (Xem A.2.a., A.2.d., A.12.g.)

A.1.d. Mạng lưới hỗ trợ liên quan
Chuyên viên tham vấn thừa nhận rằng những mạng lưới hỗ trợ có những ý nghĩa khác nhau đến cuộc sống của thân chủ và chú ý để tranh thủ sự hỗ trợ, sự thông cảm, và sự liên đới của những mạng lưới khác (những nhà lãnh đạo tôn giáo/ tinh thần/ cộng đồng, những thành viên trong gia đình, bạn bè) như những nguồn lực tích cực, khi thích hợp, với sự đồng ý của thân chủ.

A.1.e. Những nhu cầu lao động
Chuyên viên tham vấn làm việc với thân chủ khi có nhu cầu về nhân lực phải quan tâm đến những loại công việc mà có sự thích hợp với ứng viên về những năng lực chung, những giới hạn nghề nghiệp, những hạn chế về sức khỏe, tính khí, những hứng thú và khả năng, những kỹ năng xã hội, giáo dục, trình độ chuyên môn, và những đặc điểm khác cùng những nhu cầu của thân chủ. Khi thích hợp, những chuyên viên tham vấn đang được huấn luyện phát triển nghề nghiệp sẽ hỗ trợ, với sự đồng ý của thân chủ, trong một vai trò thích hợp với những quan tâm, văn hóa, và sự an toàn của thân chủ, của nhà tuyển dụng và/ hoặc của cộng đồng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: