THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC CỦA ACA (1)

Posted by Ngo Minh Uy trên 24/06/2008

Vì tính chất quan trọng và cần thiết của những vấn đề liên quan đến đạo đức nghề nghiệp của ngành tham vấn tâm lý, đặc biệt cho những anh chị em chuyên viên/ chuyên gia đang làm việc trong lĩnh vực này tại Việt Nam, tôi xin giới thiệu cùng quý anh chị em nội dung của toàn bộ Bộ Chuẩn mực đạo đức của ACA (ACA Code of Ethics) -Hiệp hội Tham vấn tâm lý Hoa Kỳ.

Lý do chọn lựa Bộ chuẩn mực này để chuyển dịch là: 1). Bộ chuẩn mực đạo đức của ACA là tiêu chuẩn hướng dẫn và đánh giá những hành xử không chỉ của hội viên ACA mà còn là của hầu hết những chuyên viên và chuyên gia tham vấn tâm lý trên thế giới; 2). Bộ chuẩn mực này được đưa vào giảng dạy chính thức tại nhiều trường đại học, học viện, trung tâm… có đào tạo tham vấn tâm lý trên thế giới; 3). ACA hiện thời là hiệp hội nghề nghiệp và giáo dục về tham vấn tâm lý lớn nhất trên thế giới với số lượng hội viên trên toàn thế giới đã vượt con số 54.000 hội viên; 4). Tính rõ ràng, logic và chặt chẽ của Bộ chuẩn mực và những “hướng dẫn sử dụng” thường xuyên được cập nhật trên website của ACA cho những tình huống mới, những vấn đề mới nảy sinh trong xã hội.

Với sự khác biệt và đặc trưng văn hóa và con người, và thực tế của Việt Nam, có những điều khoản mà chúng ta chưa hoặc không thể ứng dụng vào Việt Nam, tuy nhiên chúng ta có thể sử dụng Bộ chuẩn mực này làm cơ sở cho việc thực hành và sau đó nghiên cứu để xây dựng một Bộ chuẩn mực cho phù hợp với Việt Nam.

Quy định về đạo đức nghề nghiệp của Hiệp hội Tham vấn tâm lý Hoa Kỳ ACA (ACA Code of Ethics, 2005) nhằm phục vụ cho năm (05) mục đích chính sau:

1. Giúp hiệp hội (ACA) làm sáng tỏ bản chất của những trách nhiệm đạo đức chung nhất phải giữ đối với những hội viên hiện tại và tương lai, và cho những người thụ hưởng dịch vụ của các hội viên này.
2. Giúp duy trì sứ mệnh của hiệp hội.
3. Chính thức hóa những nguyên tắc dùng để xác định những hành vi đạo đức và việc hành nghề một cách tốt nhất của những hội viên.
4. Cung cấp sự hướng dẫn về đạo đức để hỗ trợ những hội viên trong việc xây dựng một tiến trình hành động chuyên nghiệp với mục đích phục vụ tốt nhất cho những người sử dụng dịch vụ tham vấn và giúp nâng lên mức cao nhất những giá trị của nghề tham vấn tâm lý.
5. Làm căn bản cho việc khiếu kiện và hướng dẫn để phản đối những hội viên của hiệp hội trong những vấn đề đạo đức.

Quy định này bao gồm những phần chính sau:
Phần A: Mối quan hệ tham vấn
Phần B: Sự cẩn mật (giữ bí mật), Thông báo mật, và Sự riêng tư
Phần C: Trách nhiệm nghề nghiệp
Phần D: Mối quan hệ với những nghề nghiệp khác
Phần E: Lượng giá, Đo lường, và Giải thích
Phần F: Giám sát, Huấn luyện, và Giảng dạy
Phần G: Nghiên cứu và Xuất bản
Phần H: Giải quyết những vấn đề đạo đức

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: