THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

TÌNH YÊU TRỌN VẸN

Posted by Ngo Minh Uy trên 20/06/2008

Tình yêu là một trong những điều trọng yếu nhất mà con người quan tâm. Cho dù bạn là ai, thuộc bất kỳ thành phần nào thì bạn cũng có những trải nghiệm về tình yêu, có thể bạn không dùng được những từ ngữ có cánh, có thể bạn không nói được những lời tỏ tình đầy chất văn thơ và “trí tuệ” nhưng tình yêu của bạn vẫn vô cùng đẹp và đặc biệt. Tình yêu là như thế, ai cũng trải qua, cũng biết đến, cũng cảm nhận về nó nhưng liệu bạn đã bao giờ đặt câu hỏi tình yêu là gì, gồm những thành phần nào và như thế nào là một tình yêu trọn vẹn?

Tuổi dậy thì đánh dấu cho một sự trưởng thành của con người, cho sự chín muồi về sinh học, và từ đó bạn bắt đầu có những quan tâm một cách đặc biệt đến một người khác phái. Rất nhiều sự thay đổi diễn ra kể từ khi bạn bắt đầu rung động trước một người khác phái, đó chính là sự khởi đầu cho những tình cảm yêu đương.

Tình yêu lãng mạn
Bạn bắt đầu cảm thấy như thể mình ở trong tâm trạng yêu đương, một cảm giác lâng lâng, đam mê và đầy mơ ước. Điều này rất có giá trị, hầu hết những cuộc hôn nhân hiện nay trên thế giới là xuất phát từ tình yêu. Và cũng như thế, nhiều cuộc ly dị là do người ta không còn yêu nhau nữa.

Tình yêu lãng mạn hay còn gọi là tình yêu đam mê gồm hai thành phần cơ bản là ham muốn tình dục và sự đắm đuối về nhau. Nó như là một thành phần tự nhiên của hoạt động sinh học của con người. Bạn cảm thấy một người nào đó đặc biệt hấp dẫn, bạn muốn, bạn ao ước được đụng chạm vào một người khác phái… và muốn được có quan hệ tình dục với người đó.

Hầu hết những người trong giai đoạn học đường đều có những cảm nhận về tình yêu lãng mạn, và đó cũng chính là một trong những nguyên nhân lớn ảnh hưởng đến giới trẻ về chuyện học hành cũng như những nguyên nhân của trầm cảm và tự tử. Tình yêu lãng mạn là một tổ hợp những cảm xúc phức tạp: Lo lắng, sợ, kích thích, giận hờn, ham muốn tình dục, ghen tuông…

Tình yêu đồng hành
Bạn hình dung đây là kiểu quan hệ rất thân tình của hai người, nó không như sự bay bổng của tình yêu lãng mạn nữa mà “trầm lắng” hơn, ở đó người ta muốn được ở bên cạnh nhau, quan tâm chăm sóc nhau, tôn trọng và chia sẻ cho nhau mọi điều của cuộc sống.

Một cách tự nhiên, sau những cao trào của sự mơ mộng, say đắm, lãng mạn, sau những ham muốn tình dục và sự thỏa mạn, bạn bắt đầu thấy mình “cô đơn”. Bạn bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về mối quan hệ của hai người, buồn, lo lắng, thất vọng, nghi ngờ… và xuất hiện nhu cầu cần sự quan tâm chăm sóc cho nhau.

Những người nữ, một cách bản năng họ nhạy cảm hơn về những vấn đề cảm xúc và cũng là người quan tâm chăm sóc nhiều hơn so với người đàn ông thường sẽ cảm thấy thất vọng nhiều hơn và cũng lo lắng nhiều hơn khi mà thấy người bạn trai của mình dường như vẫn cứ “dửng dưng” như không có vấn đề gì quan trọng. Và từ đó rất nhiều người nữ đã muốn chấm dứt mối quan hệ vì thấy chúng có quá nhiều vấn đề.

Tình yêu trọn vẹn
Như bạn có thể thấy trong thực tế, rất nhiều cuộc tình đã tan vỡ rất nhanh chóng sau giai đoạn “cuồng nhiệt”, hết mình. Điều đó là minh chứng rõ ràng nhất cho sự “thất học” về tình yêu của con người. Vậy với những mối quan hệ bền vững, họ tiến tới hôn nhân và sống hạnh phúc trong hôn nhân thì chắc phải có một yếu tố nào đó nữa trong tình yêu của họ.

Năm 1988, thật may mắn cho con người, một nhà tâm lý học tên Robert J. Sternberg đã công bố lý thuyết về “tình yêu trọn vẹn” và ông gọi đó là Lý thuyết tam giác tình yêu. Ông mô tả tình yêu trọn vẹn gồm 03 thành phần chính: Đam mê; Thân tình; và Cam kết. Thành phần thứ 3 theo ông là quan trọng và đầy đủ nhất để tạo thành một tình yêu trọn vẹn.

Sự đam mê hay tình yêu lãng mạn mà chúng ta đã nói ở trên là thành phần khởi đầu cho mối quan hệ tình yêu, như là thành phần của sự hấp dẫn một cách tự nhiên về sinh học, đặc biệt là tình dục.

Thân tình là thành phần thứ hai hay đó chính là tình yêu đồng hành. Đó chính là những cảm giác (cảm xúc) của sự ấm áp, quan tâm, chăm sóc, nâng đỡ, hỗ trợ và thông cảm cho nhau.

Cam kết là thành phần thứ ba là là yếu tố về nhận thức của con người cho một mối quan hệ lâu dài, hướng đến việc duy trì mối quan hệ tình yêu cho dù có xảy ra bất cứ vấn đề gì, với bất kỳ những khó khăn gì.

Các kiểu tình yêu
Theo lý thuyết của Sternberg, sự có mặt của những thành phần trên tạo ra những kiểu tình yêu khác nhau:

Một mối quan hệ yêu đương mà chỉ có sự đam mê mà không có sự thân tình và cam kết thì đó là tình yêu dại dột, ở đó hai người chỉ biết đắm đuối, cuồng nhiệt, dâng hiến và chấm hết.

Mối quan hệ tình yêu chỉ có hai yếu tố thân tình và cam kết thì giống như những người “đồng chí” hơn, hai người quan tâm, chia sẻ… và đồng hành với nhau chứ không có những đam mê và ham muốn về tình dục.

Mối quan hệ không có sự thân tình mà chỉ có đam mê và cam kết là một kiểu khác, gọi là tình yêu ngốc nghếch, vì ở đó người ta thiếu đi sự quan tâm, chăm sóc và cảm thông, chia sẻ với nhau.

Như vậy tình yêu trọn vẹn là một tình yêu phải hội tụ đầy đủ ba thành phần mà chúng ta đã đề cập trên đây. Trong mỗi mối quan hệ khác nhau có thể có thành phần này mà không có thành phần kia, có thể thành phần này nhiều hơn thành phần kia… và đó là điều hoàn toàn tự nhiên. Nếu một người thật sự muốn một tình yêu trọn vẹn, hãy học và bồi đắp cho mối quan hệ của mình đầy đủ cả ba yếu tố.

Tham khảo:
Jane S. Halonen và John W. Santrock, Psychology – Contexts and Applications, 3rd Edition, McGraw-Hill Companies, Inc. 1999, trang 538 – 540.

Ngô Minh Uy
Tp. HCM 20/ 11/ 2007

Advertisements

2 phản hồi to “TÌNH YÊU TRỌN VẸN”

  1. Anh Nguyen said

    Bai viet rat ro rang va chinh xac lam. Cam on anh Uy nhe!
    Lam sao de duy tri mot tinh yeu tron ven ha anh Uy? Hoc o truong nao bay gio? anh Uy co the giup toi duoc khong?
    Cam on.

  2. […] 2. Những vấn đề trong mối quan hệ hiện tại. – Trước khi đi vào chi tiết, em hãy dành chút thời gian để suy nghĩ và sau đó ghi ra giấy xem em đánh giá như thế nào về mối quan hệ hiện tại giữa em và bạn trai: Mối quan hệ này đang như thế nào; Có những trục trặc gì ; Vì sao tôi vẫn muốn duy trì… Em có thể tham khảo bài viết về như thế nào là một tình yêu trọn vẹn tại địa chỉ sau: https://thamvantamly.wordpress.com/2008/06/20/tinh-yeu-tron-ven/ […]

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: