THAM VẤN TÂM LÝ

The Vietnamese blog of Counseling Psychology

ẢNH HƯỞNG CỦA “CHAT”

Posted by Ngo Minh Uy trên 19/06/2008

Tác giả: Vicky, Chau Ka Ki
Tiếng Việt: Ngô Minh Uy

Lưu ý của người dịch:
Chat: nói chuyện phiếm, tán gẫu.
Chat user: Người sử dụng phương tiện “chat”.
Từ “chat” trong bài viết này được hiểu như một loại phương tiện và/ hoặc hoạt động giao tiếp mang tính công nghệ của Internet. “Người dùng chat” trong bài viết này đề cập đến những người sử dụng phương tiện “chat” để nói chuyện với nhau mà không dùng nhân dạng thật của họ, khác với những người dùng phương tiện “chat” để trao đổi công việc hoặc giao tiếp với nhau bằng nhân dạng thật.

Giao tiếp qua Internet ngày càng trở nên phổ biến trong đời sống xã hội. Ngoại trừ việc sử dụng Internet để gọi điện, gởi thư…, con người ngày nay có thể giao tiếp với nhau thông qua các kỹ thuật của “chat”. Thực tế, “chat” là một loại công nghệ Internet dùng để hỗ trợ cho việc tuyền thông giữa người với người. Chẳng hạn ICQ, là một hình thức mới nhất của “chat”. Trong hơn hai năm trở lại đây (tác giả viết bài này năm nào?) với sự tiến bộ của của công nghệ, đã có một sự gia tăng về khuynh hướng sử dụng ICQ trong giao tiếp. Với ICQ, người dùng có thể “chat”, gởi thông điệp, các tập tin và các đường dẫn URL hoặc chơi game với những người sử dụng khác trong một thời gian cụ thể. Từ sự gia tăng (proliferation) của việc dùng công nghệ “chat” như ICQ, các nghiên cứu đã tập trung chính yếu trên sự sự ảnh hưởng của nó đến xã hội chúng ta.

Rất nhiều nghiên cứu đã nhấn mạnh đến sự ảnh hưởng của “chat”. Bài viết của Hauben (1997) cho rằng khi mà sự tác động hoặc ảnh hưởng của cảm giác “ấn tượng đầu tiên” đã được loại bỏ, người dùng “chat” sẽ cảm thấy tự do để giao tiếp mà không có sự sợ hãi, giới hạn hoặc e dè. Khẳng định này trên thực tế đã chỉ ra nguyên nhân chính của sự gia tăng sử dụng phương tiện “chat”. Tuy nhiên, chỉ với một lợi thế như vậy (advantage), dường như chưa thỏa đáng để lý giải cho việc lôi cuốn một số lượng khổng lồ những người dùng “chat”, có thể ở đây còn có những lợi ích khác. Phù hợp với điều vừa được nhắc đến, Licklider (1997) kết luận rằng con người có thể giao tiếp trực tuyến (online) với những người khác, là những người tương đồng về mục tiêu và những hứng thú, nhờ thế mà cuộc sống của họ sẽ trở nên phong phú hơn và từ đó sự giao tiếp sẽ mang lại nhiều hơn những hữu ích và sự thích thú.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã có cách tiếp cận khác bằng cách không nhìn quá nhiều về những lợi thế của “chat”, nhưng tập trung hơn trên những vấn đề có liên quan. Randall (1997), chẳng hạn, đã đề cập đến những vấn đề mà trên thực tế đã xuất hiện. Trước hết, không nghi ngờ gì khi cho rằng những người dùng “chat” sẽ không dùng những đặc tính nhân dạng thật của họ để giao tiếp. Họ sẽ thích hơn trong việc tạo ra một đặc tính nhân dạng mới trong một không gian ảo (cyberspace) mà có thể là rất khác biệt với nhân dạng thật của họ. Do đó, Randall biện luận, những hành vi như vậy sẽ làm cho con người gặp khó khăn để chuyển trở lại (switch back) và làm rõ ra hai cái đặc tính nhân dạng của họ. Với những ai đã xây dựng một nhân dạng phức tạp trong không gian ảo cho việc giao tiếp thì hầu hết họ là những người cường điệu một cách quá mức và phức tạp trên Internet. Thực ra, câu hỏi của Randall là liệu có tin được hay không để tạo ra một nhân dạng mới khi giao tiếp thông qua “chat”.

Mặt khác, trong quan điểm của Randall, mục đích của người dùng “chat” là có tính chất xã hội hóa (thích ứng xã hội). Nhưng ông nhấn mạnh đến kiểu thích ứng xã hội (xã hội hóa) khác với trong thế giới thật, đó là đầu tiên sử dụng để trao đổi thông tin với người khác và sau đó hướng đến việc tương tác mặt đối mặt (trực tiếp). Trong lúc xu hướng dùng “chat” ngày càng gia tăng, Randall cho rằng trẻ em và thanh niên sẽ trở nên “ngán ngẫm” việc tương tác xã hội một cách bình thường nhưng thay vào đó chúng sẽ tương tác qua một không gian ảo. Tuy nhiên, theo Randall, cho dù cơ hội để xảy ra hiện tượng này là rất cao, nhưng dường như nó không có nghĩa là đúng hay sai.

Trong lúc những nhà giáo dục và sinh viên đang trông chờ việc giáo dục trực tuyến (online) diễn ra, Randall đã chỉ ra mối bận tâm về những hệ quả của việc sử dụng kiểu giáo dục này. Trong quan điểm của ông, ưu thế của người giáo viên truyền thống trong lớp học sẽ giảm xuống, không liên quan gì về việc kiểu giáo dục trực tuyến khả thi hay không, bởi vì sự nghèo nàn về tình hình tài chính của chính phủ. Có vẻ như tình trạng thất nghiệp (của giáo viên) sẽ xảy ra trong tương lai gần.

Tóm lại, phương tiện “chat” có những ảnh hưởng tốt đến xã hội nhưng đồng thời cũng xuất hiện những vấn đề liên quan. Tuy nhiên, những vấn đề này trong thực thế không phải là nghiêm trọng. Vì thế, ngay cả khi những vấn đề này xuất hiện liên tục/ thường xuyên, công nghệ “chat” vẫn sẽ trở thành trung tâm của đời sống của chúng ta và trong thực tế điều đó đã bắt đầu.

Tham khảo
• Randall. N (1997).Chapter 19: Future Communities: Socializing and Educating in the Internet’s Future, The soul of the Internet: net gods, netizens and the wiring of the world(pp.333-344). London: Computer Press.
• Randall. N (1997). Epilogue: The Soul of the Internet: net gods, netizens and the wiring of the world(pp.345-358). London: Computer Press.
• Hauben. M (1997). Chapter 1: The Net and Netizens: The Effect the Net Has on People’s Lives, Netizens(3-34). Los Alamitos: Computer Society Press.
• Hauben. M (1997). Chapter 2: The Evolution of UsenetNet: The Poor Man’s ARPANET, Netizens(35-47). Los Alamitos: Computer Society Press.
• Hauben. M (1997). Chapter 6: Cybernetics, Time-sharing, Human-Computer Symbiosis and Online Communities: Creating a Supercommunity of Online Communities, Netizens(35-47). Los Alamitos: Computer Society Press.

Advertisements

Một phản hồi to “ẢNH HƯỞNG CỦA “CHAT””

  1. ABC said

    Check

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: